Xuân Trong Kỷ Niệm

Tác Giả: Bùi Thị Thanh Tâm, CHS Văn Đức Niên Khóa 1969 – 1972

Sáng nay khi bình minh vừa ló dạng, Tôi chuẩn bị thức dậy đi làm như mọi ngày, nghe tiếng chim đua nhau ca hát và bay lượn trước sân nhà, đùa giỡn trên cành mai vàng đang chẩy lộc báo hiệu một mùa xuân đang đến: Xuân Đinh Dậu.

Thấm thoát mà đã bao mùa xuân trôi qua đời tôi, xuân đến rồi lại đi, xuân để lại cho tôi bao kỷ niệm buồn vui lẫn lộn từ thửa niên thiếu đến khi trưởng thành. Thời gian đẹp nhất là tuổi ô mai, tuổi cắp sách đến trường. Tôi nhớ nhất là thời gian học ở mái trường Văn Đức, bạn bè chúng tôi rủ nhau đi học vào mỗi buổi sáng, đứa nào đi sớm thì thường có thói quen chạy lại nhà của đứa kia để rủ nhau cùng đi học. Vì nhà ở gần nhau, học cùng lớp với nhau, lại chơi thân với nhau, và sinh hoạt chung với nhau trong các hội đoàn của Giáo Xứ Lộc Hưng. Chúng tôi có năm đứa "ngũ long Công Chúa, ngũ quỷ" năm tà áo dài trắng bay lượn quấn quít bên năm năm đôi chân mềm mại, nhí nhảnh, hích qua hích lại cùng nhịp bước lên đường cùng với những tiếng cười hi hí ha ha qua những câu chuyện vui chúng tôi kể cho nhau nghe. Thỉnh thoảng chúng tôi lại chụm đầu vào nhau to nhỏ vì thấp thoáng chúng tôi khám phá ra như có những cặp mắt và những bước chân theo sau. Thì ra là có năm bạn Nam Sinh đang ở phía sau chúng tôi và muốn kết làm bạn thân, chúng tôi cũng thinh thích và ngầm đoán xem anh Chàng nào để ý đến mình...

Mỗi đứa trong chúng tôi đều có tí rung động của con tim tuổi học trò, nhen nhúm một chút lửa tình yêu đầu đời thoáng đến và ghi đậm trong trái tim "tình đầu" cho đến hôm nay hồi tưởng lại mà lòng còn thấy bồi hồi và xao xuyến. Tuổi đời của chúng tôi đang đẹp như mơ thì chiến tranh ùa vào làm tan vỡ tuổi thơ của chúng tôi, gián đoạn việc học hành, bỏ giở việc thi cử, và tứ tán khắp nơi trên xứ người.

Trở lại mùa xuân xưa, mỗi năm đến ngày gần Tết, chúng tôi đều được may áo dài mới, đặc biệt là được may áo dài mầu. Chúng tôi chọn mỗi đứa một mầu để còn trao đổi lẫn nhau, vì cùng một khổ người nên cũng dễ. Thế là mỗi đứa có năm chiếc áo dài mầu, chúng tôi cùng xúng xính trong áo dài mầu mới và rủ nhau đi chúc tết Cha Mẹ lẫn nhau để lấy tiền lì xì, được nghe chúc có bạn Trai, và có đám cưới, Ôi quá là ngây thơ!

Bây giờ ngồi hồi tưởng lại, tôi yêu tuổi thơ của tôi vô cùng. Còn Các Bạn thì sao? viết lên để chia sẻ với tôi nhé.

Thân ái.

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô