Xuân Bất Tận

Tác Giả: Bùi Thị Thanh Tâm, CHS Văn Đức Niên Khóa 1969 – 1972

Xuân Nhâm Thìn năm nay đã đến với Đồng Hương Lộc Hưng Hải Ngoại và Cựu Học sinh Văn Đức trong không khí tưng bừng, nhộn nhịp, hưng phấn của bao con tim khát khao đón mùa Xuân Tha Hương, như những cây Mai, cây Đào phải chờ cho mùa đông qua và mùa xuân tới mới được đâm chồi nẩy lộc, hay như những tràng pháo chờ đúng giờ, đúng lúc mới được nổ giòn, mặc dù ai cũng biết rằng pháo chỉ châm ngòi là có thể nổ bất cứ lúc nào.


Trong khuôn viên nhà dòng St. Patrick ngày Bẩy, Tháng Giêng Âm Lịch (nhằm ngày 29/1/2012) rộn rã tiếng cười, tiếng chào hỏi, tiếng chúc tết, của tất cả các con dân Đồng Hương Lộc Hưng Hải Ngoại, cộng thêm những cựu học sinh Văn Đức, thật là một niềm vui vì chính những học sinh đã đưa thân phụ mẫu mình đến tham dự buổi họp mặt đầu xuân, có những gia đình đến ba đời đều tham dự, như gia đình bác Quan văn Bái, gia đình bác Đinh Viết Ngôn, gia đình bác Chánh Tam, gia đình ông bà Cố Châu, gia đình bác Hoàng Văn Sơn, cả gia đình bác đều đóng góp rất nhiệt tình: Hai bác đài thọ phần ẩm thực với nồi canh bún nghi ngút khói, thơm lừng, ngậy béo, bùi bùi với riêu cua mà bác phải cố công nêm nếm tra trộn, chị Hoàng Oanh lo phần giải khát cho chúng tôi, anh Hoàng Nghĩa thì lo âm thanh, anh Cao Chu Định thì lo điều khiển cả một ca đoàn Trầm Hương Hải Ngoại (loại bỏ túi, hay mì ăn liền) kết hợp nhiều anh chị em ca viên đã lâu không tập dợt chung nhưng hát vẫn hay, đấy là ưu điểm và tài nghệ của anh Định, hòa chung với tiếng đàn Guitar của cao thủ Phạm Viết Lâm, làm buổi lễ tăng thêm phần long trọng, và trang nghiêm.

Còn rất nhiều sự đóng góp của nhiều người như: Gia đình anh chị Tâm Sâm, chị Sâm có tài tráng Bánh Cuốn Nhân Thịt, ngon, béo, thơm, mềm mại, không đối thủ ở Bolsa này. Còn nhiều món khác như Mì Xào của anh chị Hoàng Văn Tòng, Bánh Đúc của chị Mai Thị Tý, Giò Chả, Cơm Chiên, Chả Giò v..v..v.. thật là thiếu sót khi chưa nhắc đến món Giả Cầy của chú cô Kiếm, đây là món quốc hồn quốc túy của Đồng Hương Lộc Hưng Hải Ngoại, ở Hải Ngoại chúng tôi chỉ có thể thưởng thức món Giả Cầy, chứ không dám mơ ước tới Cầy Tơ Thui Rơm, hay Cây Còn … như ở quê nhà đâu.

Miên man ghi nhận những cống hiến đóng góp về ẩm thực, mà quên đi sự sắp xếp, trang hoàng phòng ốc của anh Trần Văn Hải, đã bao mùa xuân qua, chưa năm nào thiếu đôi bàn tay chân tình của anh. Nhắc đến anh Hải, thì không thể quên anh chị Mai Quang Thuận, anh chị luôn là cánh tay phải của Đại gia đình Đồng Hương Lộc Hưng Hải Ngoại. Ngoài ra còn có anh chị Đinh Công Chánh, anh chị Bùi Phú Hưng, anh chị Bùi Minh Châu, anh chị Đinh Thị Lê, anh chị Đỗ Thị Liên … Sau đây phải kể đến những bóng hồng Bùi Minh Tâm, Mai Thị Tý, Quan Thị Sâm, Nguyễn Thị Cúc, Nguyễn Thị Hoa, Đinh Thị Liên, Trần Thị Phương, Bùi Thanh Tâm, Bùi Thị Tươi v..v..v… mỗi chị đều đóng góp theo khả năng riêng của mỗi chị, điểm chung là những tà áo dài đầy mầu sắc, tô điểm cho mùa xuân Nhâm Thìn thêm tươi thắm.

Theo đúng phong tục tập quán, trước Thánh Lễ là mục Dâng Hương Cổ Truyền do Thầy Nguyễn Cao Thăng biên soạn và diễn đọc, hợp cùng với sáu vị đại diện của sáu Họ thuộc Giáo Xứ Lộc Hưng, và một vị đại diện cho cựu học sinh Văn Đức đồng Tế Dâng Hương, đây cũng là dịp để nhắc nhở con chắu luôn nhớ đến cội nguồn.

Cung Bái Tiên Tổ
Con Cháu Xum Vầy
Thành Tâm Tưởng Niệm
Công Đức Sinh Thành Dưỡng Dục
Muôn Đời Cảm Tạ Công Ơn Trời Biển
Xin Tiên Tổ Thịnh Tình Quá Bộ
Trở Về Xum Họp Con Cháu Đề Huề
Tử Hiếu Tôn Hiền Thành Tâm Thỉnh Bái

Hoàn tất việc Tế Lễ Cổ Truyền là Thánh Lễ Tạ Ơn do Linh Mục Nguyễn Quang Đĩnh (tự là Nguyễn Trung Tây) và Thầy Sáu Hoàng Thanh Sơn cùng đồng tế. Trong bài huấn từ của Cha trong ngày Tết, Cha nêu cho chúng ta biết về sự TỬ TẾ. Cha nói: Tử Tế có tính trường sinh bất tử. Con người cần sống Tử Tế để được sống đời đời. Phù vân nối tiếp phù vân. Vô thường, vô thường, đại vô thường. Cuối cùng Cha chúc Tết cho Đồng Hương Lộc Hưng Hải Ngoại và các cựu học sinh Văn Đức như sau: Đừng lo lắng cho ngày mai, bởi vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai, nhớ những việc tốt lành có người làm cho mình, hoặc cố làm những việc tốt lành cho người khác, hãy tỉnh thức và tiếp tục sống Tử Tế.

Sau Thánh Lễ là tiệc mừng Xuân Nhâm Thìn, chúng tôi vừa nhâm nhi thưởng thức các món ăn do công sức và tài nghệ của các bà Mẹ cựu học sinh, vừa ôn lại những chuyện Tết năm xưa, Tết quê nhà với Tết quê người … và chúng tôi được có dịp hàn huyên, tâm sự, thăm hỏi với người bạn, người anh, người em, chung dưới mái trường ngày xưa, và cùng lớn lên trong họ Thánh Thi, bây giờ đã có Bẩy Chức Thánh đó là Linh Mục Nguyễn Quang Đĩnh, và Thầy Sáu Hoàng Thanh Sơn. Chúng tôi ăn Tết bằng những món ăn dân dã, đơn sơ mộc mạc, nhưng gói gém bằng tất cả tình thương của cha mẹ, anh chị thức dậy thật sớm để mang lại cho chúng tôi niềm vui trọn vẹn trong ngày Tết.

Đón Xuân này lại nhớ Xuân xưa. Những muà Xuân thời ấu thơ như một đoạn phim quay lại trong tâm trí tôi: Giây phút thiêng liêng nhất là đêm giao thừa, là lúc 0 giờ bắt đầu bước qua năm mới. Mọi gia đình đều có cuốn lịch tính theo ngày ta, ngày theo mặt trăng để theo dõi ngày Giỗ và Tết. Ngày đoàn tụ - Tết luôn luôn là ngày đoàn tụ của mọi gia đình. Dù ai buôn bán, làm việc hay đi học xa, họ thường cố gắng để dành tiền và thời giờ để trở về ăn tết với gia đình. Đó là nỗi mong mỏi của tất cả mọi gia đình, người đi xa cũng như người ở nhà đều mong dịp Tết gặp mặt và quây quần gia đình.

Xuân về Tết đến, đó là mùa yêu thương, mà yêu thương thì phải chia sẻ, chia sẻ từ vật chất đến tinh thần. Hãy chân thành tặng nhau một mùa Xuân tươi đẹp nhất, rộn ràng nhất và trọn vẹn nhất!

Mùa Xuân thắm sắc mai vàng,
Bình minh tỏa sáng ánh vàng lung linh.
Quây quần hạnh phúc gia đình,
Nhịp tim hòa khúc ân tình tháng năm.

Xuân quê người năm nay cũng rộn ràng, rền vang của tiếng pháo, xác pháo vương đầy sân trước lối vào các nhà hàng, (vì chỉ các nhà hàng mới đốt pháo lấy hên mà thôi) mùi thuốc pháo, khói, mùi hương của Tết, mùi vị đặc thù, giản dị mà ấm áp. Hòa cùng nhịp điệu giòn giã của tiếng trống, cộng với sự nhịp nhàng nhẩy múa của bốn con Lân trong đoàn Lân và nhịp điệu lắc lư, sống động rất vui mắt của ông Địa phe phẩy chiếc quạt nan đặc thù của quê nhà, cả đoàn người đứng xem múa Lân, tôi để ý thấy những nụ cười tươi vui của những vị cao niên, nhiu nhiu mắt nhìn như đang nhớ lại những hình ảnh năm xưa lởn vởn trong tâm trí tưởng như đã đi vào dỹ vãng, nay hiện ra trước mắt. Các em bé cười vui như tết, nhảy múa theo các con Lân, những bé gái nhỏ hơn vội nép chặt vào Bố Mẹ vì sợ, nhưng lại hé mắt nhìn một cách thích thú. Bởi thế Tết là niềm vui, là niềm khát khao của trẻ em, với người lớn là trách nhiệm và bổn phận, đưa con em đi xem hội Tết để hòa nhập vào dòng đời, dòng người cho con em biết về những phong tục tập quán cuả dân Việt.


Với những người Việt ly hương, tị nạn miệt mài làm việc, học tập nơi đất khách quê người, ngày Tết là một chút tơ vương trong nỗi nhớ khôn nguôi. Ngày họp mặt của Đồng Hương Lộc Hưng Hải Ngoại và Cựu Học Sinh Văn Đức như thế này, trong không khí Xuân cận kề, là dịp để mọi người nâng niu những hình ảnh xưa cũ và nhớ về cội nguồn.

Và cứ thế, mỗi độ Xuân về, lòng những người con xa quê lại rộ lên niềm rộn ràng như một giấc mơ. Giấc mơ cứ lập đi, lập lại mỗi năm. Là giấc mơ cũ mà dường như rất mới, mới như thể lần đầu ý thức được "Tết" là gì, để những người Việt Nam tiếp tục lưu lại những hình ảnh chân quê dịu dàng của ngày Tết trong tim mình.

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô