Bạn Cũ Trường Xưa

Tác Giả: Đào Ngọc Mai, CHS Văn Đức Niên Khóa 1959 – 1963

Người ta thường nói có bạn thì phải có bè. Bạn bè trở thành một từ ghép giống như bạn hữu vậy, nói chung để chỉ những người bạn chơi thân với nhau. Trong từ điển Việt Nam có đến 14 từ ghép với chữ bạn. Nhưng bạn bè, bạn hữu có ý nghĩa bao quát nhiều lĩnh vực. Có thể là 2 hay nhiều người kết thân để làm ăn trong các ngành nghề. Cũng có thể những người đó có cùng một quan điểm, hợp tính tình trong quan hệ xã hội. Cũng có khi một tập thể bạn hữu đứng ra tổ chức một hội ái hữu để bênh vực quyền lợi cho nhau trong tinh thần tương thân tương ái. Do đó, có thể nói bạn là nhu cầu tinh thần không thể thiếu được trong đời sống xã hội.

Những thành phần bạn bè, bạn hữu nói trên thì thường đủ mọi lớp tuổi, mọi thành phần trong xã hội và là những người đã trưởng thành và có sự nghiệp. Bạn học là hình ảnh đẹp nhất, trong sáng nhất trong môi trường học tập. Họ thường là những người cùng lớp cùng trường, ngày ngày đi học gặp nhau năm này qua năm khác, hợp nhau và chơi thân với nhau. Trong đời sống sinh viên bạn rất cần thiết để trao đổi việc học. Nhưng thực tế mức độ gắn bó và thân thiết chưa chắc đã bằng thời còn là học sinh. Vì nhu cầu "cấp cao" của các anh chị sinh viên có nhiều và thường đã ở tuổi vị thành niên nên tình cảm riêng tư và hoàn cảnh sống mỗi người mỗi khác. Do đó quan hệ bạn học có khi chỉ giới hạn trong giảng đường, trong khuôn viên trường đại học.

Cuối cùng những người bạn học mà tôi muốn nói ở đây là những người bạn học cùng lớp cùng trường, nhưng ở thời kỳ còn niên thiếu. Họ học chung với nhau thời trung học đệ nhất cấp (nay là phổ thông cơ sở). Những người bạn thuộc loại này thường luôn có ký ức về tuổi thơ trong đầu. Thời gian học chung lớp kéo dài có khi ba bốn năm nên tình cảm gắn bó nhau rất khăng khít và khó quên nhất. Họ đang trong độ tuổi thiếu niên nên mối giao tiếp vẫn còn có tính cách hồn nhiên, trung thực, dễ ăn sâu vào tâm hồn. Chính vì điều này đã hình thành những kỷ niệm rất sâu sắc trong tâm trí họ. Trí nhớ thường bật ra hơn một lần mỗi khi có dịp gặp gỡ, trao đổi tâm sự với nhau trong những lúc "trà dư tửu hậu". Lúc đó mọi người lại có dịp kể cho nhau nghe về bản thân mình và cả những người bạn khác. Hình ảnh cũng đã in sâu trong tâm hồn về những người trong cùng lớp học: khuôn mặt, dáng dấp, cách ăn nói, cách cư xử mà mỗi người nhắc đến ai cũng nhớ. Trong lớp tôi có cô nữ sinh rất xinh đẹp, ai cũng để ý, có một anh cùng lớp mê cô ấy nhất nên muốn "cua" cô nàng về mình. Rồi một lần kia, một anh khác vô tình nói chuyện với cô này bình thường như mọi lần khác, nhưng không hiểu hôm ấy anh "nguýt" hay liếc mắt đưa tình thế nào mà để cho anh kia nhìn thấy. Thế rồi anh ấy ghen tức liền nổi giận đánh anh kia nhưng sau đó hai người lại làm hòa và vui vẻ trở lại. Đấy! có những kỷ niệm rất là trẻ con mà mọi người trong lớp ai cũng nhớ.

Tôi đang viết bài này thì tình cờ có hai người bạn bên Mỹ là anh Nguyễn Văn Hảo và anh Đinh Viết Lục gọi về chúc mừng và chia sẽ niềm vui với nhóm CHSVĐ chúng tôi đang chuẩn bị mừng Bổn Mạng Lễ Đức Mẹ Lên Trời (15/08/2011). Cũng lại thêm một bất ngờ là nhờ có những người bạn bên Mỹ mà nhóm chúng tôi có thêm một thành viên mới đó là anh Trần Đình Khôi, đại úy chế độ cũ. Lần cuối cùng tôi gặp anh ấy cách nay đã 28 năm sau khi anh đi cải tạo về. Tôi rất vui mừng khi gặp lại người bạn cũ học Trường Văn Đức, nhưng lần này chúng tôi chỉ nói chuyện qua điện thoại cách xa nhau nữa vòng trái đất mà vẫn nhận ra tiếng nói của nhau. Tôi vẫn còn nhớ anh với khuôn mặt tròn, miệng rộng, nước da ngăm ngăm đen. Lúc này thì kỷ niệm về thời học sinh lại hiện ra trong trí nhớ tôi. Anh Trần Đình Khôi nổi tiếng là một người nghịch ngợm và hay trêu ghẹo các bạn trong lớp. Hồi đó anh thường trêu chọc những người ngồi gần anh mà trong đó có tôi. Anh cứ dùng tay phát mạnh vào lưng người khác rồi hô to ba tiếng: "Mercredi, auto bus, taxi!". Cho tới giờ này tôi cũng chẳng hiểu anh đùa bỡn với câu nói đó có ý nghĩa gì. Chỉ có thể hiểu là những từ đó có trong ngữ vựng Pháp văn và Anh văn, chỉ có nghĩa là ngày trong tuần và các phương tiện giao thông, chẳng có liên quan gì với nhau! Chắc có lẽ anh đọc nhuần nhuyễn rồi tự nhiên có vần có điệu và thuộc lòng để trở thành câu nói chọc tức người khác.

Qua những câu chuyện trên, tôi muốn minh họa lại để nói về "bạn cũ trưởng xưa" của các thế hệ CHSVĐ. Chính ngay trong cụm từ "Cựu Học Sinh Văn Đức " cũng đã nói lên được ý nghĩa của bạn cũ trường xưa. Một lần nữa chúng tôi muốn kêu gọi tất cả các Anh Chị trong nhóm CHSVĐ Niên Khóa 1959 – 1963 nói riêng và toàn thề các Thầy Cô và các Anh Chị CHSVĐ của các nhóm nói chung, trong nước cũng như hải ngoại hãy giữ mãi "tinh thần" bạn cũ trường xưa và "khí thế" của CHSVĐ chúng ta.

Hãy luôn luôn đoàn kết, gắn bó, yêu thương nhau. Chúng ta phải đem hết khả năng và phương tiện để liên lạc, lôi kéo những người bạn học cùng niên khóa vẫn đang đứng ngoài cuộc để gia nhập vào nhóm chúng ta. Bất cứ ở đâu, lúc nào và hoàn cảnh nào chúng ta cũng phải để bạn cũ trường xưa CHSVĐ ở vị thế cao nhất, ưu tiên nhất trong quan hệ bạn bè; cụ thể trong các cuộc Lễ Lạy, Họp Mặt, Liên Hoan … Có đôi lúc chúng ta phải hy sinh công việc cá nhân, gia đình; những cuộc hành hương, vui chơi giải trí để đến sinh hoạt với nhóm CHSVĐ của mình. Mỗi người chúng ta là một viên gạch để xây dựng nên căn nhà của nhóm CHSVĐ, chỉ cần có một hai viên gạch hư hao, sứt mẻ thì căn nhà sẽ xấu đi, ảnh hưởng đến sự vững bền của căn nhà.

Chúc cho khí thế CHSVĐ càng ngày càng dâng cao.
Chúc tinh thần bạn cũ trường xưa mãi luôn luôn vững bền.

Ngày 12 tháng 8 năm 2011
Đào Ngọc Mai
Đại Diện Nhóm CHSVĐ Niên Khóa 1959 – 1963
Nhân ngày họp mặt lần thứ XIX (15/08/2011)

Chúc Mừng

Hòa quyện với niềm vui mừng kính Lễ Đức Mẹ Lên Trời và cũng là Ngày Bổn Mạng Truyền Thống của Quý Anh Chị Nhóm Cựu Học Sinh Văn Đức Niên Khóa 1959 – 1963. Chúng Tôi, Ban Điều Hành Hội CHSVĐ xin gửi lời Chúc Mừng đến:

Anh Đào Ngọc Mai & Quý Anh Chị

Kính chúc Quý Anh Chị tràn đầy niềm vui hạnh ngộ và thăng tiến.

Xin Thiên Chúa gìn giữ, thêm sức, và ban muôn ơn lành đến Quý Anh Chị & Gia Quyến.

TM. Ban Điều Hành Hội CHSVĐ

Ngô Long Hải

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô