Văn Đức Một Tối Vui

Tác Giả: Trần Kính Lãm, CHS Văn Đức Niên Khóa 1966 – 1970

Mỗi lần tổ chức Tất Niên là... toát mồ hôi!

Chuyện toát mồ hôi thì không cứ là tất niên, vì vào các dịp khác thì mồ hôi và nước mắt cá sấu cũng cứ thế mà... tuôn!

Nhưng cũng vẫn vui lòng làm dù mồ hôi và nước mắt vẫn mặn như nhau trong mọi trường hợp!

Trong mọi trường hợp hay hoàn cảnh như thế, các bạn tôi thật không khác gì ông cố nội bà cố nội của kẻ than thở này.

Lên lịch họp xong, là bọn vác tù và hàng tổng xớn xác kiếm chỗ ăn nào re rẻ, ngon ngon, bô bổ, hơi sang sang một tí thì càng hay. Rồi phải đoán chừng xem có bao nhiêu cha, mẹ tới dự hầu đặt tiệc cho khớp, vì ít chúng chửi, dư chúng la, vừa vừa thì chả ai nói gì, ăn xong là cắp ô ra về! Cái bản năng thày bói được mặc sức phát huy để "thấy được" gã A kiểu gì cũng tới, nàng B khó lòng mà hiện diện nếu chàng C không đem mép ra múa và mang xe tới rước! Giá có làm thiệp mời thì phải dè chừng chuyện chê không mất tiền của rất nhiều cái loa công suất siêu cao! Rồi phải chia ra, cái thì nhờ cụ D chuyển giúp, cái lại má E đưa giùm, cái khác thì cậy tới bưu điện kèm theo một hai cú alo cho chắc ăn. Vì giả như có trự lên thiên quốc mà quên không thông báo cho lũ bạn bè còn lại, thì cái tin lạnh xương sống ấy chắc chắn ai cũng biết. Còn y thị dời nhà đi đâu đó trên trần "gian" này, thì chả làm sao mà biết được. Có khi phải cà rà, lục lọi mới lòi mặt mốc ra, kèm nụ cười:
 1. Đi đâu vậy cha?
 2. Cha đi kiếm... má nè!
 3. Chi vậy?
 4. Tất niên...
 5. Ở đâu?
 6. Ở miệng chứ ở đâu, có mời vào nhà không thì bảo!
 7. Vô đây vô đây...
Thế là cái bà bạn có chồng không hề ghen bao giờ ấy bắt đầu mở máy giới thiệu về căn nhà mới mua, về hàng xóm mới tới, về xứ đạo mới tham gia, về khu chợ mới mua thử thấy cái dè cũng rỉ, quên cái gì cũng rẻ, rồi về lý do bán nhà cũ, cho tới khi:
 1. Ta khát...
Thì chồng bà ấy xuất hiện, tống vào họng hai lon bia ứ hự...

Tới nhà khác thì phải ậm, rồi ừ, hắng, hắng, hắng giọng:
 1. Cụ có nhà không ạ?
 2. Cóa!
Ấy là cụ bà, quên, cụ gái ra, xởi lởi:
 1. Có gì vậy... bác!
 2. Dạ, chúng em kính mời hai bác đến dự đám giỗ em ấy mà...
 3. Giỗ ai cơ ạ!
Nhìn đẹp thế chứ ghen tàn nhẫn luôn nhá!
 1. Nhìn bác gái... xinh quá, nên em lói nộn. Số là sắp giỗ mãn tang chồng chị X, nên chị ấy nhờ em đến không những thân mời mà còn kính mời hai bác nhà ta...
 2. Sao chị X không thân hành đến mời mà phải phiền đến "ông anh của tôi"?
 3. Ai biết? chỉ sợ các nàng tới thì bầm tím chân tay cùng thân thể của quý ông đấy chứ...
Lộn xộn là thế, nhưng họ đi cả cặp, dù cho có là đi đẩu đi đâu...

Mời không chỉ là thế, mà còn phải nhắn tin các kiểu kèm theo nào lời đề nghị, nào lời van thống thiết rằng, xin hồi âm lại cho chúng em nhờ, nào facebook nè, nào Zalo nè, nào Tango nè, nào Viber nè, nào tin nhắn điện thoại nè, khiến thỉnh thoảng nhà mạng nhắc nhở: tài khoản quý khách chỉ còn minimum đồng thôi nhé!

Ấy vậy mà chẳng mấy khi có hồi báo, hồi âm khiến bọn đầy tớ này luôn trong tình trạng hồi hộp và tịt luôn cơ may hồi... xuân!

Nhắn cỡ 4 lần như thế là đến ngày hẹn.

Gần đến giờ, là phải nai nịt gọn gàng, đồ nghề đầy đủ mà ra đón các quan anh quan chị quan ông quan bà. Lắm lúc còn phải đến tận cung điện mà thỉnh quan đi chứ quan đang mắc ngủ! Còn a lô là bổn phận không bao giờ quên nhé. Vì có thế mới phát giác ra rằng, thị mẹt nọ tưởng là ngày mai cơ, hoàng tử kia ngỡ, ủa tui tưởng làm hôm qua rồi! Có khi bị quát tháo:
 1. Tao đang tới, kẹt xe thấy bà luôn, thông cảm!
Rồi cái gã đang tới ấy gọi thêm vài lần với những thứ "ủa" rất... ủa:
 1. Ủa, địa chỉ này là chỗ nào?
 2. Ủa, chứ không phải chỗ mọi khi à?
 3. Ủa, sao không có ai đón vậy. Tao đứng dưới này nè...
Hú hồn, vì tối hôm qua, bọn Văn Đức tôi không tệ như vậy, tuy ít nhiều cũng có ủa nọ ủa kia, tuy nhà mạng nhắc nhở linh tinh về chuyện gọi gì mà gọi lắm thế!

Cũng hết cả hồi hộp, vì tính sai chỉ mỗi một người, nên mọi sự xem ra cũng xuôi xị, trừ ra cái bụng đêm về cứ hết òng ọc lại lục bục vì... đói!

Thức ăn thì ê hề, nhưng phải lo chụp hình cho các ba các má nè, phải lo kính thưa kính trình nè, phải lo vặn volume bự bự cho mấy cái họng karaoke nè, phải lo vặn volume be bé kẻo cô kêu:
 1. Chẳng nói chuyện được gì...
... phải stop bớt mấy cái miệng nói dai như giẻ ướt, vì lâu quá tao không gặp mày, lâu lắm mày không gặp tao nè. Hay, trời, sao lúc này mày mập thế, bụng phệ ra nè, mắt như hai sợi chỉ nè! Hoặc, thằng kia, mày hát thì phải cho người khác hát chứ...

Nói gì thì nói, mệt gì thì mệt, nhưng cái lũ ấy ra về mà còn tí tởn như lũ nhóc là gã hầu bàn này mãn nguyện rồi!

Bà giáo còn nhờ kèm về nhà trên con đường rất quen thuộc, vì đường sá hôm nay đã trở nên quá chật chội, khiến cô lái xe đạp trên đường mà như lái trong rạp xiếc...

Thế là chúng tôi đã có thêm một tối vui tràn trề như thế đấy!

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô