Tình Thầy Trò

Tác Giả: Phạm Thị Lý, CHS Văn Đức Niên Khóa 1975 – 1979

Nếu có dịp các Anh Chị CHSVĐ hãy đến thăm lại Thầy Cô mới thấy Tình Thầy Trò thật là cao quý.

Niên khóa 1975 – 1979 của tụi mình chỉ còn liên lạc với thầy Hợp, cô Tiêu, cô Từng, thầy Oanh, và thầy Lung.

Riêng thầy Hợp vì lí do sức khỏe phải đi an dưỡng ở xa nên đã lâu tụi mình không ghé thăm. Thầy Oanh thì mình vẫn ghé thăm. Thầy đã ngoài 80 tuổi đi lại rất khó khăn vì chứng bệnh thấp khớp, tuy tuổi già nhưng thầy vẫn nhận ra tôi, vẫn nhớ tên và cả chỗ ở của tôi nữa. Mỗi lần nhắc tới trường Văn Đức là thầy thao thao bất tuyệt kể chuyện nhớ tên từng thầy cô một. Thầy dạy môn lý nhưng có biệt tài làm thơ rất hay. Thầy đọc thơ cho tui nghe những bài thơ của thầy chứa chan tình cảm nhất là bài thơ nói về buổi chia tay giữa cô em gái và thầy ngày đất nước chia đôi. Thầy vào miền Nam còn em gái thì ở lại miền Bắc. Mỗi lần tới thăm thầy tôi thường yêu cầu thầy đọc lại bài thơ này nghe hoài mà sao vẫn thích.

Tranh thủ ngày mùng 4 và mùng 5 tết, tôi cùng Lê Minh Tuệ, Trần Triến, Vũ Ngọc Thành ghé thăm chúc tết cô Tiêu, cô Từng, và thầy Lung.

Thật xúc động các Thầy Cô vui mừng hiện rõ trên nét mặt khi chúng tôi đến thăm và chúc tết. Bây giờ, ngồi bên cạnh Thầy Cô không phải là cử chỉ rụt rè và sợ sệt của thời còn đi học. Thay vào đó những câu chuyện, những tâm sự về cuộc sống, thầy trò cởi mở tâm sự thật là vui.

Thầy Cô giờ đã có cháu nội, cháu ngoại, các HS thì đã có gia đình và con cái, có những đứa con đã ngoài 20 tuổi. Bận rộn với công ăn việc làm để nuôi dạy chúng.

Những câu chuyện giữa trò và thầy hầu như không thể nào dứt được. Chúng tôi ghé chúc tết thầy Lung, thầy rất mừng thầy đem nào bia, nào tôm khô củ kiệu, khô bò và những món ăn ngày tết để chúng tôi cùng thầy nhâm nhi ngày đầu xuân. Nhưng chúng tôi xin phép thầy, mỗi người chỉ uống với thầy 1 lon vì còn có việc phải đi. Thầy cũng tiếc trò cũng tiếc vì không thể ngồi với nhau được lâu.

Chia tay các Thầy Cô ra về tôi cảm thấy thương yêu làm sao những bậc làm thầy làm cô đã đem kiến thức đến cho HS làm đẹp cho đời và tô điểm cho cuộc sống. Dù ở phương trời nào các Anh Chị CHSVĐ hãy cầu chúc xin ơn trên ban xuống nhiều ơn lành cho các Thầy Cô của mình.

Xuân Canh Dần 2010

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô