Tâm Tình Ngày Hội Ngộ

Tác Giả: Nguyễn Thị Mai Thảo, CHS Văn Đức Lớp 9A Niên Khóa 1975 – 1979

Cộng đồng gia đình Văn Đức ở Việt Nam đã có hai lần họp mặt mà lần nào cũng có mặt tôi (một bà tám ham vui cho dù không mấy gì rảnh rỗi ):
  • Lần thứ nhất vào năm 2006 ở tại quán Như - một quán ăn nhỏ nằm gần nhà thầy Lung. Lần này do thầy Lung triệu tập.
  • Lần thứ hai chúng tôi tổ chức hoành tráng hơn ở “ Làng nướng Nam Bộ” nằm trên đường Cách mạng tháng Tám (Lê Văn Duyệt cũ).Lần này Lê Minh Tuệ và Phạm Thị Lý đứng ra tổ chức năm 2008.
  • Và… lần họp mặt gần đây nhất ở nhà thầy Lung vào một ngày đầu tháng 9 năm 2009. Lần họp mặt này đã để lại trong lòng tôi nhiều ấn tượng nhất vì được gặp lại nhiều Thầy Cô và Bạn bè cũ ở cách nhau hơn nửa vòng trái đất. Chúng tôi nhớ lại và nhận ra nhau qua mạng Internet. Điều này có nhiều ý nghĩa lắm chứ phải không các vị bằng hữu ?
Tất cả chúng tôi đều đến tham dự với một tâm tình duy nhất là được gặp lại Thầy Cô và Bạn cũ sau nhiều năm bặt vô âm tín. Mọi người đều chân thành cởi mở. Chuyện nổ như bắp rang suốt cả bàn tiệc. Những lời thăm hỏi, những câu chuyện cười và cả những cái nhìn hướng về nhau đầy thiện cảm pha lẫn chút tò mò (chả là cùng học một trường mà lị).

Thầy Lung luôn là một "ông Trùm" hóm hỉnh. Thầy gọi tên từng đứa không sai tí nào khiến tôi nhớ lại những lần rúm ró bên cạnh Lê Thị Diễm Huyền mỗi khi các Thầy giở cuốn sổ gọi tên lên trả bài mà hôm ấy vô phước mình chưa học thuộc (chả bù cho bà Huyền thì lúc nào cũng tủm tỉm cười vẻ tự tin ngạo nghễ đến … thấy ghét vì gia đình họ Lê ấy luôn dẫn đầu trong lớp về cái khoản…học chăm, học giỏi).

Không biết các Anh Chị lớp trên thì thế nào chứ riêng cái bọn đàn Em niên khóa 1975 – 1979 chúng tôi thì có đủ thứ chuyện để mà điều tra lẫn nhau:
  • Ê! ông mấy vợ rồi? đã là cha của bao nhiêu con?
  • Sao tôi nhớ ngày xưa bà đâu có thế này? (ý nói bạn mình phát tướng!)
  • Nhớ hồi đó, bà Lý bả bắt tui mặc cái quần đen của bọn con gái để biểu diễn màn múa "Mùa thu rồi, ngày hăm ba…ha,ha,ha (Lê Minh Tuệ)" Tui tức lắm mà vẫn cứ răm rắp nghe lời bà ấy mới lạ chứ.
  • Bà có còn nhớ chàng Sơn Tinh Đinh Ngọc Thái (9A) và Thủy Tinh Đinh Trịnh Kiểm (9A) không? Bi giờ mỗi đứa mỗi phương để công chúa (MT) rơi vào tay ông khác (mừng wá xá! Híc!).
  • Trời ơi, cái o Lý này thiệt là lắm trò hay lắm lắm. Hẳn lại có uy và chằng lửa đến cả thằng Tuấn và thằng Pháp (9B) cũng phải xếp re hắn nờ.
Cái giọng Huế đặc sệt của cô Tiêu đã làm sống lại trong lòng chúng tôi biết bao kỷ niệm của cái buổi giao thời khốn khó mà chúng tôi vô tư chà hề suy nghĩ chi, chỉ ngày ngày đến lớp với bao trò vui và bao điều cần biết.

Lớp đàn Anh gần nhất và cũng có nhiều "dây mơ rễ má" nhất với tôi đó là nhóm của anh Trần Ngọc Khang, cậu Lương Đức Thắng, anh Thuận, hoạ sĩ Nguyễn Trí Đức, anh Thiện ... thì cứ vừa cụm ly "dzô dzô" vừa nói cười thật rôm rả.

Tôi còn được gặp lại chị Thuý Nguy (em gái thầy Minh Giám thị), người Chị gái lớp trên có nét đẹp thật dịu dàng mà hồi ấy tôi rất thích ngắm.

Ôi! cái thời ương bướng vàng son ấy đã qua (cho dù phài ăn bo bo độn cơm đi học). Bọn tôi bây giờ có người đã lên chức "Ông ngoại". Thế nhưng mỗi khi gặp nhau thì lại cứ thích trêu ghẹo nhau chả kém gì cái bọn tuổi Teen bây giờ. Tất cả đều là những kỷ niệm đẹp. Đẹp đến nỗi mỗi khi nhớ lại, tôi lại tủm tỉm cười một mình (chứ nào dám cười ha hả như chàng Tuấn kia) vì sợ chồng…nghi.

Không biết các Bạn khác thì thế nào chứ riêng tôi thầm cảm ơn những giây phút vui vẻ ấy. Nó làm tôi thấy cuộc sống bớt đi sự buồn tẻ và sự đơn điệu. Nó khiến tôi tin hơn vào những điều tốt đẹp vẫn hiện hữu trong cuộc sống. Nó làm cho vòng tay bè bạn, tình nghĩa thầy trò thêm gắn bó.

Hãy bỏ qua tất cả những ưu tư vướng bận, những thân phận và địa vị sang hèn. Hãy đến với nhau bằng sự cảm thông, chia sẻ thật lòng và trên hết là tình đồng liêu, nghỉa đồng môn sẽ đem lại cho ta những niềm vui không dễ gì người khác có được. Thật đấy! Có ai nghĩ giống Tui kh.. ô..ng???

23 Tết Canh Dần 2010

Cựu Học Sinh Văn Đức Niên Khóa 1975 – 1979

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô