Tâm Tình Ngày Họp Mặt Lần Thứ 18 Của Nhóm Cựu Học Sinh Văn Đức Niên Khóa 1959 – 1963

Tác Giả: Đào Ngọc Mai, CHS Văn Đức Niên Khóa 1959 – 1963

Ngày 15 Tháng 08 Năm 2010

Kính thưa quí Cha, quí vị Chánh Trương, Trùm Họ
Kính thưa các Anh chị Ban đại diện nhóm CHSVĐ (1962 – 1966)
Kính thưa các Anh Chị nhóm CHSVĐ (1959 – 1963) trong nước cũng như Hải Ngoại

Hôm nay trong không khí hân hoan mừng kính Lễ Đức Mẹ Lên Trời, Bổn mạng của nhóm CHSVĐ (1959 – 1963). Chúng tôi đại diện cho nhóm xin thành thật cảm ơn quí Cha, quí vị đã nhận lời mời tới đây hiệp dâng Thánh lễ và tham dự tiệc liên hoan họp mặt lần thứ 18 của chúng tôi.

Kính thưa quí vị, 18 năm trôi qua thật nhanh chóng. Mới ngày nào chúng tôi phải đem thiệp mời đến từng các Anh chị thành viên trong nhóm với phương tiện đi lại còn eo hẹp, nhiều khi chúng tôi phải đi bằng xe đạp. Hơn nữa, có nhiều Anh chị vì điều kiện sinh sống gia đình khó khăn phải đi làm ăn nơi xa hoặc thay đổi chỗ ở, vì thế việc liên lạc thông tin gặp nhiều trở ngại. Cuộc họp mặt năm nay của chúng tôi vẫn giữ truyền thống từ trước tới nay, được tổ chức tại nhà Mẹ, Nhà thờ Lộc Hưng. Đây cũng là một dịp để chúng ta, những CHSVĐ trở về mái nhà xưa, nơi có mái trường thân yêu – Trường Tư Thục Trung Học Văn Đức – vẫn còn đó, mặc dù chỉ còn là dáng dấp ở nơi chốn ấy với nét phảng phất đâu đây gợi trong trí nhớ từng góc sân, hàng cột, từng phòng học, từng dãy bàn và vị trí chiếc bảng đen trong lớp. Quá khứ và hiện tại xen kẽ nhau, buồn vui lẫn lộn.

Mười tám năm qua nằm gọn trong quãng đời còn lại của lớp tuổi xế chiều, anh em chúng ta (tôi xin được phép nói tiếng chúng ta để thay thế tiếng chúng tôi cho gần gũi và bao quát hơn) vẫn còn có thể là những nhân chứng của lịch sử Trường Tư Thục Trung Học Văn Đức. Vì đã 51 năm rồi nếu tính từ niên khóa đầu tiên (lớp đệ thất), chúng ta vẫn chưa phải là những người tiên phong trong số những người học sinh ở thời kì hậu di cư. Nhưng chúng ta là những người khai phá cho trào lưu học trường tư thục, mà lợi điểm đầu tiên là được học ở gần nhà, được học trường công giáo thích hợp với "con nhà đạo" trong mỗi chúng ta. Nói khác đi, chúng ta có hai môi trường để gặp nhau hằng ngày, đó là nhà trường và nhà thờ. Điều này tạo nên mối dây liên kết bạn bè thâm sâu và tình cảm khăng khít hơn. Chính vì thế hơn 50 năm qua những ký ức tuổi xanh của chúng ta vẫn còn giữ mãi. Nói đến đây chúng ta lại phải nhắc đến các bạn CHSVĐ hiện nay vẫn chưa tìm ra địa chỉ để liên lạc.

Ngược lại có những người bạn cùng học với chúng ta, họ cũng vẫn nhớ và biết chúng ta đang sinh hoạt với nhau nhưng vẫn còn e ngại một điều gì đó, chưa dám đến với chúng ta. Nhưng có một điều chắc chắn là những bạn ấy vẫn còn rất nhiều kỷ niệm thân thương với bạn bè cùng lớp nhưng chưa có dịp bộc phát ra. Trái lại, chúng ta ngồi lại với nhau đã 18 năm chắc chắn sẽ có điều kiện nhắc nhớ nhau nhiều hơn, hoặc có những điều tưởng như đã quên hẳn nhưng nhờ bạn bè nhắc nhở mà những kỷ niệm còn le lói trong trí nhớ lại được bùng lên một cách mãnh liệt.

Đến đây tôi xin được chia sẻ niềm vui với tất cả các bạn, các Anh chị em đã từng là học sinh Văn Đức từ ngày thành lập đến khi trường được đổi tên vì lý do khách quan cua lịch sử từ năm 1975. Hiện nay những người học sinh Văn Đức đã có tiếng nói khắp năm châu bốn bể. Một điều mà chúng ta chưa bao giờ dám nghĩ đến từ bao nhiêu năm nay. Có chăng chỉ là trong ý nghĩ của Cha cố Bênađô cách đây 6 năm. Ngài đã mơ ước sao cho tất cả các Anh chị em CHSVĐ thuộc đủ mọi niên khóa sẽ liên lạc với nhau trong cũng như ngoài nước để về họp mặt với Ngài hàng năm. Giờ đây ước mơ của Ngài đã thành hiện thực nhưng rất tiếc Cha cố Bênađô không còn ở với chúng ta nữa để Ngài được nhìn thấy và nở những nụ cười trên môi vì trước mặt Ngài có đủ mọi tầng lớp những người học sinh do chính Ngài đã góp công sức vào việc dạy dỗ, đào tạo nên chúng ta ngày hôm nay.

Nhân dịp này, chúng tôi cũng xin được giới thiệu với các bạn trong cũng như ngoài nước trang web: www.truongvanduc.net, của các Thầy cô và Anh chị em CHSVĐ hiện đang định cư tại California – Hoa Kỳ (thư từ bài vở xin gửi cho admin@truongvanduc.net) cùng với trang web: titocovn.com blog/tamdao-k1 của các bạn CHSVĐ hiện đang ở Giáo xứ Lộc Hưng.

Đây là hai trang Web mà tất cả các bạn CHSVĐ không phân biệt thành phần xã hội, không phân biệt niên khóa học có thể liên lạc thông tin, đóng góp bài vở bất cứ lúc nào. Hiện nay các Anh chị ở hải ngoại cũng còn đang thiếu nhân lực nên rất cần các anh chị cộng tác.

Mong sao cho hai trang Web này sẽ là nơi gặp gỡ của tất cả các bạn CHSVĐ. Mong sao sẽ càng ngày càng có nhiều hội viên, phát huy ý kiến đóng góp, phong phú về nội dung và hình thức.

Mong rằng tiếng nói của chúng ta sẽ lan tỏa khắp bốn phương trời để những người CHSVĐ chưa biết, đã biết, và sẽ biết có đồng cảm và mạnh dạn đến với nhau, bắt tay nhau làm nên một hợp đoàn cất tiếng vang xa, trở nên một món ăn tinh thần thật bổ ích cho mọi người, mọi nhà.

Kính chúc quí Cha, quí vị, quí Anh Chị CHSVĐ trong nước cũng như hải ngoại có sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

Chào thân ái và đoàn kết.


Đào Ngọc Mai
"BĐD nhóm CHSVĐ (1959 – 1963)"

Cố Linh Mục Bernado Nguyễn Xuân Thu

Trường Tiểu Học Tư Thục Văn Đức

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô