Những Tâm Hồn Cao Đẹp

Tác Giả: Phan Văn Thanh, CHS Văn Đức Lớp 12C Niên Khóa 1972 – 1975

Dù đã được thông tin trước để mọi người kịp đề phòng và di tản để tránh cơn bão đang đến gần, Thế nhưng, không ai có thể tiên liệu và lường hết được sự tàn phá dữ dội khi bão ập đến.

Cơn bão Harvey rồi Irma đã quét sạch tất cả mọi thứ trên đường nó đi qua tại nước Mỹ. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh nguy nan, khó khăn thì tình người lại được thể hiện, và tấm lòng yêu thương lại được sẻ chia.

Siêu bão Harvey đổ bộ vào Mỹ hồi tháng 8 và nhấn chìm miền Nam Texas trong biển nước gây thiệt hại ước tính lên tới 150 tỷ USD đồng thời cướp đi sinh mạng của 60 người. Chỉ 2 tuần sau, siêu bão Irma đổ bộ Florida cướp đi mạng sống của 33 người, tàn phá tan hoang vùng Caribbea, ước tính Irma cũng gây thiệt hại lên tới hàng trăm tỷ USD.

Hai siêu bão Harvey, Irma gần đây khiến nước Mỹ và cả thế giới choáng váng vì mức độ tàn phá kinh hoàng mà chúng gây ra nhưng các chuyên gia cảnh báo hành tinh của chúng ta đang phải đối mặt với "kẻ giết người thầm lặng" còn đáng sợ hơn nhiều.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, những siêu bão này có thể không phải là những thảm họa chết chóc nhất năm 2017 mà thay vào đó, sóng nhiệt hay sự tăng nhiệt độ mới là mối đe dọa đáng sợ hơn rất nhiều.

Đáng nói là mối đe dọa này không chỉ giới hạn ở Mỹ. Hơn 35.000 người đã thiệt mạng vì sóng nhiệt (heatwave) trong năm 2003. Trong đợt nóng lên ba ngày của Chicago vào năm 1995, hơn 730 người đã thiệt mạng. Hàng chục nghìn người cũng thiệt mạng ở Nga trong thời điểm nhiệt độ tăng cực cao năm 2010.

"Những thiên tai như bão, lốc xoáy, động đất hoặc lũ lụt sẽ gây ra hậu quả tức thì, mọi thứ bị phá hủy hoặc bị quét sạch, nhiều người bị chết nhưng sóng nhiệt là kẻ giết người thầm lặng", Sarah Perkins-Kirkpatrick, nhà nghiên cứu về biến đổi khí hậu của ĐH New South Wales (Úc) nhấn manh.

"Tại Úc, sóng nhiệt cướp đi mạng sống của nhiều người hơn bất kỳ thiên tai nào khác - nhưng không ai nhận ra sự hủy diệt mà thảm họa này có thể gây ra", bà Sarah cho biết.

Cơn Bão Đi Qua Tình Người Ở Lại

Nhiều hình ảnh trong và sau "siêu bão thập kỷ" hiện được lan tỏa. Đáng chú ý là Nhiều hình ảnh trong và sau "siêu bão thập kỷ" hiện được lan tỏa.

Đáng chú ý là khoảnh khắc nam cảnh sát Mỹ cứu giúp bế người mẹ trẻ cùng đứa con nhỏ người Mỹ gốc Việt thoát khỏi căn nhà ngập nước ở thành phố Houston sau siêu bão Harvey (bang Texas, Mỹ) do phóng viên hãng thông tấn AP ghi lại hôm 27/8 được nhiều ngưỡng mộ và thán phục.

Bé Aiden Phạm, 13 tháng tuổi, được bọc trong một cái chăn và ngủ say trong vòng tay mẹ. Chị Catherine Phạm, 30 tuổi, ôm chặt con trai khi được sĩ quan Daryl Hudeck bế qua vùng nước sâu tới đầu gối ở khu vực Interstate 610, phía tây nam Houston. Hudeck đội một chiếc mũ bóng chày, khuôn mặt lộ vẻ mệt mỏi.

"Tôi cứ dõi mắt nhìn quanh và chẳng mấy chốc phát hiện một thành viên SWAT đang bế cô ấy và cháu bé. Tôi không thể tin được có một đứa trẻ đang được ủ ấm ở đó và không hề khóc", phóng viên ảnh David Phillip kể lại khoảnh khắc ông nhìn thấy ba người vào chiều 27/8. "Tôi thấy tim mình mềm lại. Cảm giác ấy thật đặc biệt".

Chồng, con và chị Catherine Phạm được giải cứu từ nhà trong khu Meyerland của thành phố, nơi nhiều ngôi nhà nước ngập tới mái. Chị Phạm được đưa tới một điểm an toàn nằm cao hơn khu vực bị ngập. phóng viên Phillip chỉ kịp hỏi tên tuổi của hai mẹ con.

Chị Catherine Phạm viết trên Facebook:

"Nhà bị ngập hoàn toàn, nhưng ít nhất chúng tôi vẫn còn được bên nhau. Chúng con biết ơn vì Chúa đã che chở chúng con hôm nay!"

Ngay sau khi gia đình chị Phạm được giải cứu, Phillip lập tức gửi dữ liệu lên mạng. Thật may mắn vì không lâu sau, con thuyền ông đang ngồi đâm vào một vật chìm dưới nước, có thể là một chiếc ôtô. Phillip lộn nhào xuống nước, chân mắc vào động cơ thuyền. Ông được lính cứu hỏa kéo lên nhưng một camera và tất cả ảnh bên trong đều mất khi chìm xuống nước.

Siêu bão nhiệt đới Harvey với sức gió lên tới 210 km/h, gây lũ lụt nghiêm trọng tại bang Texas, phá hủy nhiều tài sản, gây mưa lớn và mất điện trên diện rộng... Đây là cơn bão mạnh nhất tràn vào nước Mỹ kể từ năm 2005 và mạnh nhất ở bang Texas trong hơn 50 năm qua, theo Reuters cơn bão đã ảnh hưởng đến 1/4 dân số bang Texas, tức khoảng 6,8 triệu người ở 18 hạt, ít nhất 5 người chết. Phần lớn Houston - thành phố lớn thứ 4 của Mỹ ngập trong biển nước. Hàng nghìn người phải leo lên mái hoặc những nơi cao hơn để trú và chờ giải cứu.

Bão Harvey đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng tính từ ngày 25/8 tới nay, trận bão này đã làm ít nhất 25 người thiệt mạng, gây lũ lớn lịch sử tại Houston (Texas) và khiến hàng chục ngàn người phải rời bỏ nhà cửa đến nơi tạm trú an toàn.

Tình Người Trong Cơn Bão Texas

Cơn bão Irma kinh hoàng vừa đi qua nước Mỹ đã để lại rất nhiều mất mát về vật chất, hoảng sợ về tinh thần cho những người dân của xứ cờ hoa. Nhưng trong chính những hoàn cảnh ngặt nghèo này, chúng ta mới cảm nhận được tình người có sức mạnh lớn đến nhường nào.

Trên mạng xã hội những ngày qua, trong khung cảnh đổ nát và sự hoang mang tột cùng của người dân Mỹ khi siêu bão Irma đi qua, một bức ảnh nhỏ đã được lan truyền rộng rãi và nhận được sự đồng cảm sâu sắc của cộng đồng.

Đó là bức ảnh người cha cảnh sát hôn con gái mình trước khi đi làm nhiệm vụ trong cơn bão khủng khiếp. Bức ảnh được đăng tải trên trang Facebook của sở cảnh sát Clearwater (Florida, Hoa Kỳ) ngày 11 tháng 09 với dòng chú thích ngắn gọn:

"Cảnh sát Seth Stiers đang hôn chào tạm biệt con gái Lola 7 tuổi trước khi đi làm nhiệm vụ trong bão Irma vào sáng nay. Nhiều cảnh sát hiện đang phải xa gia đình để bảo vệ công dân Clearwater".

Trong bức ảnh, hai cha con đang đứng giữa trời mưa tầm tã để tạm biệt nhau, bởi cha chuẩn bị phải lên đường làm nhiệm vụ. Hôn tạm biệt con cái trước khi ra khỏi nhà đã trở thành truyền thống trong các gia đình Mỹ. Nhưng cái hôn tạm biệt lần này thật khác.

Bão Irma đổ bộ vào Florida ngày 10 tháng 9 là một trong những cơn bão khủng khiếp nhất trên Đại Tây Dương, nó có phạm vi ảnh hưởng lớn hơn cả diện tích nước Pháp. Sức gió trong cơn bão có nơi lên đến 300 km/h, có thể thổi bay những thứ kiên cố nhất. Vậy mà những người cảnh sát như anh Seth Stiers sẵn sàng hòa mình vào sự giận dữ của thiên nhiên này để trợ giúp những người hoạn nạn.

Một bức hình giản dị nhưng đủ để khiến những người mạnh mẽ nhất muốn trào nước mắt. Người cha cao lớn dùng hai tay đỡ lấy đầu con gái mình, và đặt lên đó một nụ hôn thật thân thương. Một nụ hôn nhưng nó chứa đựng bao điều cha muốn nói.

Trong ấy dung chứa lời tạm biệt như cha vẫn nói với con mỗi sáng khi con chuẩn bị tới trường, nụ hôn còn thay cha nói với con rằng "cha yêu con, con gái ạ". Nhưng ngày hôm nay đây, có lẽ cha sẽ hôn con lâu hơn một chút, bởi rất có thể, cha cũng không biết nữa… rất có thể là lần cuối cùng cha được hôn con.

Còn cô gái bé nhỏ, em không ngại trời mưa, và trong giây phút ấy cũng không sợ những cơn gió đang rít lên từng hồi, bởi em muốn được hôn tạm biệt cha.

Cô bé trong hình cũng đã đủ lớn để cảm nhận được sự dữ dằn của thiên nhiên và phần nào hình dung được những hiểm nguy mà cha em đang đối mặt. Vậy nên, được hôn tạm biệt cha là điều rất quan trọng.

Dưới bức ảnh cảm động này, những người dân Mỹ đã bày tỏ rất nhiều tình yêu và sự trân trọng dành cho những người cảnh sát như anh Seth Stiers. Anh đang đại diện cho hàng ngàn những người cha khác cũng đang tạm biệt những đứa con thân yêu của họ, để hòa mình vào bão, bảo vệ cho những gia đình khác đang cần trợ giúp.

"Tôi muốn gửi sự biết ơn của mình đến tất cả những ai đang rời xa gia đình của họ và đi giúp đỡ những người đang gặp nạn ở Florida và những nơi khác. Tôi cầu xin Chúa ban phước lành cho tất cả và cho mỗi người trong các anh. Xin hãy trở về an toàn".

Bên cạnh đó, cũng có những bình luận từ con gái của những nhân viên cảnh sát khác:

"Đó là nụ hôn mà tôi và em gái luôn muốn trao cho cha của chúng tôi (ông cũng là một nhân viên cảnh sát) khi ông gài khẩu súng vào thắt lưng để chuẩn bị đi làm nhiệm vụ. Xin hãy trở vể an toàn!"

"Xin hãy trở về an toàn" có lẽ là điều mà mỗi người đều muốn cầu chúc cho những người cha cảnh sát đang đi làm nhiệm vụ. Bởi những người cha ấy đã đặt an toàn của những người khác lên trên lợi ích của riêng mình. Họ nghĩ tới con cái, tới gia đình mình. Nhưng họ cất những điều đó trong trái tim bởi họ biết rằng ở ngoài kia còn rất nhiều người đang mong chờ và cần tới họ.

Và phải chăng chính ý nghĩa của cuộc sống mà các anh lựa chọn theo đuổi giống như một thứ ánh sáng ấm áp, lan vào và tỏa sáng trong trái tim của các con anh, khiến chúng hiểu thế nào là niềm hạnh phúc được sống để mang tới những điều tốt đẹp cho những người xung quanh?

Scott Holt – Cảnh sát trưởng Texas đã nhận được lời nhắn vô cùng cảm động của cô con gái trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ trong cơn bão lịch sử này.

"Bố yêu của con, con mong bố không bị thương, nhưng con cũng muốn bố giúp đỡ những người khác đang cần sự trợ giúp của bố. Con hy vọng không có ai bị thương nữa. Con hy vọng mọi người sẽ thoát khỏi cơn bão. Con yêu bố!"

Vị cảnh sát trưởng này tuy đã hết ca trực những vẫn rời khỏi nhà ở Waco, Texas để giúp đỡ và tìm kiếm cứu hộ trong khu vực Houston – vùng bị trận bão tàn phá nặng nề. Mặc dù đã hết thời gian làm việc, nhưng ông biết rằng ông cần phải giúp đỡ những gia đình đang phải gồng mình trước bão lũ.

Patrick Swanton, người phát ngôn của Sở Cảnh sát Waco nói với tờ ToDay.com rằng: "Lời nhắn này đã khiến một 'chiến binh' kỳ cựu 22 năm trong ngành cảnh sát như chỉ huy trưởng Holt phải vỡ òa cảm xúc và bật khóc, chứ chưa kể đến các đồng nghiệp của anh."

Swanton nói: "Tình cảm chân thành phát xuất từ trái tim mới ghi ra được những lời nhắn như thế. Thật quá đỗi bất ngờ khi đọc được lá thư chứa chan tình cảm mà cô bé viết cho cha mình. Nhưng đó là những gì mà các gia đình cảnh sát phải làm.

Một bức thư như thế này không chỉ khiến những người cảnh sát xúc động, mà nó còn khiến các anh yên tâm rằng, những đứa trẻ của mình sẽ lớn lên với một trái tim biết yêu thương tất cả những người khác, chứ không riêng những người thân trong gia đình.

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô