Tạ Ơn Đời – Tạ Ơn Người

Tác Giả: Bùi Thị Thanh Tâm, CHS Văn Đức Niên Khóa 1969 – 1972

Trời Cali đã bước vào cuối thu, hôm ấy bầu trời thật trong, thật xanh, không vẩn một cụm mây trắng nào, nắng vàng rực rỡ, nắng chan hoà, nắng nhuộm đỏ, nhuộm vàng lá của những cây cổ thụ mùa thu,xen lẫn với những cây thông xanh thẫm cao ngạo nghễ, gió thu se se lạnh, tất cả hoà quyện vào nhau tạo nên một mùa thu đẹp dịu dàng, làm ấm áp lòng người trong buổi sáng lễ Tạ Ơn.

Tôi bước vào nhà thờ với tâm tình Tạ ơn, Ngước mắt nhìn lên tượng Chúa đóng đinh trên Thập Tự Giá, khẩn khoản, tha thiết, cảm tạ đội ơn Thiên Chúa đã ban mọi Hồng Ân cho tất cả mọi người trên trần gian này: Hỡi Thượng Đế, hôm nay chúng con đến bàn tiệc này trong tinh thần khiêm tốn và hân hoan.

Chúng con cảm ơn Ngài về sự mầu nhiệm tuyệt vời của đời sống, về niềm hoan lạc được làm người, về năng lực thương yêu.

Chúng con cảm ơn Ngài về những niềm vui to lớn và đơn giản.

Về điều kỳ diệu, những ước mơ và hy vọng;
Về sự mới mẻ của mỗi ngày;
Về tiếng cười, bài ca và trái tim rộn ràng niềm vui;
Về lòng trắc ẩn tiềm tàng trong nội tâm sẵn sàng khơi dậy;
Về tính chịu đựng của bạn bè và nụ cười của một người xa lạ;
Về luật tuần hoàn của quả đất, của trời và thành quả cả ba.
Về sự khôn ngoan của người già;
Về lòng can đảm của người trẻ;
Về sự hứa hẹn của trẻ thơ;
Về sức mạnh đưa đến khi cần;
Về gia đình được sum vầy hôm nay.
Về những người đã được cho nhiều và bị đòi hỏi nhiều.

Ước gì chúng con và con cái của chúng con mãi ghi nhớ điều này Amen.

Ngược dòng thời gian trở về quá khứ để cảm tạ đội ơn những gì Thiên Chúa ban cho tuổi thơ trong sáng, thuở cắp sách đến trường, ngôi trường Văn Đức năm xưa nay còn đâu? Có còn chăng chỉ còn trong tiềm thức, trong trí nhớ, trong tưởng tượng, trong dĩ vãng nhưng vẫn đầy ắp trong tâm khảm mỗi học sinh chúng ta.

Tạ ơn Cha Cố Hiệu Trưởng, đã dầy công khai phóng và giáo dục bao thế hệ con dân Lộc Hưng từ những năm 1957 khi thành lập trường Văn Đức, mỗi cơ hội chung nhau hồi tưởng các công ơn giáo dục cũng chính là mối tri ân đậm nét khắc ghi vào tâm tư chúng ta.

Tạ ơn cái roi mây của Cha Giám Thị luôn tay nhịp nhịp trước cổng trường đề chờ đón những học sinh đến lớp trễ, nhờ chiếc roi mây ấy mà chúng tôi có được thành tựu hôm nay.Tạ ơn Thầy Cô đã cố công uốn nắn, tìm tòi mọi tinh hoa của cuộc đời mang ra dậy dỗ chúng ta thành những người hữu dụng. Tạ ơn Cha Mẹ đã sinh thành, nuôi nấng, chăm sóc, dậy dỗ, cho chúng ta nên người, Tạ ơn anh chị em đã chung sống trong một nhà, yêu thương đoàn kết suốt quãng đời thơ ấu, Tạ ơn cho những giấc mơ chưa đạt tới, và không biết bao giờ mới đạt tới, Tạ ơn cho những lần không trở thành gánh nặng cho chính mình và những người chung quanh. Tạ ơn cho những lần giận hờn ganh ghét với anh chị em, bạn bè, cùng trang lứa. Tạ ơn cho sự biết suy xét lại ăn năn và làm hòa với anh chị em.

Tạ ơn cho sư biết tìm về cội nguồn, những con chim đầu đàn của thời phôi thai mới thành lập trường nay cũng đã quay tìm về tổ ấm. Tạ ơn cho sự đoàn kết của toàn Trường Văn Đức từ Hải Ngoại cho đến trong nước đã đồng một lòng yêu thương gắn bó và liên kết chặt chẽ bằng cách cho ra đời cuốn Kỷ Yếu đầu tiên để mỗi người chúng ta có thể ôn lại, hồi tưởng lại, ghi chép lại tất cả những dòng tư tưởng để chia sẻ với nhau.

Tạ ơn cho sự đoàn kết biết cảm thông, hiệp nhất cuả Hội Ái Hữu Đồng Hương Lộc Hưng Hải Ngoại và Hội Cựu Học Sinh Văn Đức vì từ nay mỗi đầu năm chúng tôi cùng nhau tổ chức Tết Âm Lịch để cầu nguyện cho Người Cha Khả Kính mà chúng ta hằng yêu mến, sau nữa là để chúc mừng quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô dồi dào sức khỏe, an vui tươi trẻ trong năm mới, và Các Bạn thì thịnh đạt thành công suốt năm.

Cuối cùng, Tôi luôn hy vọng sẽ có nhiều cuốn Kỷ Yếu khác ra đời đề chúng ta mãi mãi nhìn thấy nhau qua những dòng tư tưởng của nhau để thông hiểu nhau, thương yêu nhau, và lưu truyền lại cho thế hệ mai sau.

Thanh Tâm – Bài viết cho Kỷ Yếu

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô