Sinh Hoạt Văn Đức Hội Ngộ Kỳ IV

Tác Giả: Thái Lãng, CHS Văn Đức Niên Khóa 1960 – 1964

Những người áo trắng năm xưa ấy
Nửa thế kỷ qua đã bạc đầu
Nhìn nhau ngậm ngùi như muốn nói
Kỷ niệm thơ ấu nay còn đâu.

Trong ánh nắng nhẹ, tuyệt đẹp của mùa hè, gần một trăm người bao gồm các Thầy Cô giáo, các Cựu Học Sinh, và Thân Nhân đã quy tụ về hội trường Fountain Valley để tham dự ngày Văn Đức Hội Ngộ Kỳ IV.

Vì Trung Học Văn Đức là trường Công Giáo nên, trừ Hội ngộ đầu tiên không có Thánh Lễ, những hội ngộ sau này đều có Thánh Lễ như là một sinh hoạt trọng tâm của hội ngộ. Mọi người dâng lễ để tưởng nhớ và cầu nguyện cho cố linh mục Hiệu Trưởng khả kính Bênađô Nguyễn Xuân Thu cùng các Thầy Cô và những Cựu Học Sinh đã qua đời. Bên cạnh đó là những trao đổi và chia sẻ về kỷ niệm, kinh nghiệm, và những tâm tư tình cảm của các cựu Giáo Chức, Học Sinh, và Thân Nhân trong quá khứ và hiện tại trên đất khách quê người.


Đặc biệt năm nay, Linh Mục Vũ Ngọc Thủ, cựu học sinh Văn Đức của đầu thập niên 60, đã từ quê nhà sang dâng Thánh Lễ đồng tế cùng linh mục Vũ Thế Toàn phụ trách phần thuyết giảng.


Trong phần trao đổi tâm tình trước Thánh Lễ, cha Vũ Ngọc Thủ phát biểu sự việc những cựu Giáo Chức và Học Sinh tập trung về đây trong ngày hội ngộ đúng là hồng ân và niềm hạnh phúc mà Thiên Chúa đã ban. Ngài cũng nói "… Ngày nay chùng ta đã trở thành Người, đúng với từ VĂN ĐỨC, không chỉ là học chữ nghĩa văn chương mà còn học về những đức tính, đức tính nhân bản, nhưng mà nhân bản Ky-tô giáo …" Ngài cũng nhắc rất nhiều kỷ niệm về cố linh mục Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Thu, linh mục Gíam đốc Đỗ Ngọc Hân và linh mục Gíam học Lã Quang Hiệu. Sau phần phát biểu của cha Thủ, đến phần các Thầy, chia sẻ những kỷ niệm trong quãng đời dậy học. Thầy Thăng, thầy Hiếu, rồi thầy Ninh … tất cả đều gợi lại những hình ảnh thật đáng nhớ trong những năm tháng trong qúa khứ, kể cả những khoảng thời gian khốn khó và đau khổ nhất, về những lớp học, những con người, những nơi chốn mà các Thầy đã trải qua. Vì thời gian hạn chế nên các cô Phú, cô Thu, thầy Mỹ, thầy Tùng, thầy Thắng … và các "Lão" cựu học sinh không có cơ hội chia sẻ những kỷ niệm về trường. Như vậy là cả một kho tàng kỷ niệm về ngôi trường thân yêu đã không được khai thác trong lần hội ngộ này. Hy vọng năm sau phần chia sẻ của cựu học sinh sẽ giúp chúng ta khám phá ra nhiều điều kỳ thú về những sinh hoạt của học sinh thời hoa niên, những tinh nghịch thơ ngây, những tình cảm tinh khiết và thiên thần của học trò, những tình bạn …


Trước khi thuyết giảng đề tài "Khám Phá Ơn Gọi Của Nhà Giáo Dục", cha Vũ Thế Toàn, như là một Hướng dẫn viên du lịch, đưa hội trường về những con đường, những ngóc ngách, những tên người, những hình ảnh, âm thanh đầy ấn tượng qua các xứ đạo Nam Thái, An Lạc, Lộc Hưng, Nam Hòa rồi Nghĩa Hòa, Sao Mai … những hình ảnh "vườn rau", "hẻm con mắt", "kèn lâm khốc", "tiếng giã cua trong nón sắt", "canh rau đay mồng tơi" … làm cả hội trường thích thú và ngậm ngùi vì nó đã quá xa trong cả thời gian lẫn không gian. Ngài phát biểu "… tất cả những cái đó nó đâm mòng vào cuộc sống của chúng ta. Ngày hôm nay, kinh nghiệm được đâm mòng để nhắc nhở chúng ta một điều, đó là cái kinh nghiệm làm môn đồ Chúa Giê Su …"


Sau Thánh Lễ, mọi người cùng chup hình với linh mục Vũ Ngọc Thủ và tham dự chương trình văn nghệ cùng ẩm thực mà nội dung đều là cây lá trong vườn nhà. Trong khi hàn huyên, mọi người đều hy vọng Hội Ngộ năm sau sẽ đông hơn, nhờ qua trang web: http://www.truongvanduc.net nhiều người sẽ biết đến sinh hoạt của hội, đúng như Cha Thủ mong ước.

Thầy Nguyễn Đức Ninh, Lm. Vũ Ngọc Thủ, Thầy Đỗ Văn Liêm, Thầy Cô Trần Khắc Hiếu

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô