Đôi Dòng Phi Lộ

Tác Giả: Phạm Viết Lâm, CHS Văn Đức Niên Khóa 1969 – 1975

Chiều thu 2010, tôi trở về thăm lại quê hương sau bao nhiêu năm xa cách. Mục đích chính là để tìm lại người bạn học cũ năm xưa, trước đây nghe nói nhà nàng ở giáo xứ Trung Nghĩa. Thời gian trôi nhanh, chiến tranh ly lọan, vật đổi sao dời; nhưng tìm mãi trong vô vọng, lòng buồn khôn nguôi. Đang lúc tâm hồn trống trải, tôi đi lang thang, hồi tưởng lại những kỷ niệm xưa.

Khi đi ngang qua nhà may Bình Tâm, được chủ nhân tốt bụng; cô Thu Tâm mời vào nhà dùng tạm ly trà cho ấm lòng. Ngôi nhà bé bé nhưng treo đầy các bức tranh trên tường. Phải nói rằng đây là lần đầu tiên, tôi được tiếp cận với những tác phẩm chứa đựng nhiều tính nghệ thuật mà nếu ai có một lần ghé thăm phòng tranh, khi ra về, ít nhiều cũng còn cô đọng lại trong tâm hồn những ấn tượng đẹp khó phai nhòa.

Tranh của cố họa sỹ Văn Bình trải dài trên nhiều thể lọai khiến tôi hình dung ra anh là một con người có nhiều xúc cảm, được thể hiện trên những bức tranh của Anh.

Xem tranh của anh, nhắm mắt lại đôi phút, tôi cảm nhận nhiều nét đẹp sâu sắc ẩn chứa trong đó những điều tác giả muốn nói; Văn Bình yêu gia đình, yêu những điều mộc mạc, giản dị. Chiếm một phần lớn số lượng tranh là những bức thể hiện cô Thu Tâm, quá đủ để cho chúng ta biết được rằng tình cảm của anh dành cho người bạn đời của mình lớn đến mức nào.

Thu Tâm & Văn Bình
Văn Bình & Thu Tâm
Nhà May Bình Tâm

Những danh từ này sẽ mãi ghi lại trong ký ức của tôi.

Xem tranh, nhìn người, trong tôi liên tưởng nơi đây là chốn THIÊN THAI; trong đó có Văn Bình & Thu Tâm. Chàng đang ngồi vẽ nàng với tất cả tâm hồn, với tất cả trái tim, với tất cả tấm lòng yêu mến người bạn đời ...

Xuân tươi!
Êm êm ánh xuân nồng
Nâng niu sáo bên rừng
Dăm ba chú Kim Đồng
Nhẹ nhàng lướt cỏ nắng
Nhạc lòng đưa hiu hắt
Và buồn xa buồn vắng
Mênh mông là buồn

"Thu Tâm, buông lơi tóc bên nguồn,
Hợp cùng Văn Bình vẽ … Thu Tâm dạo đàn"

Tôi không giỏi về văn thơ, cũng không am tường về nghệ thuật. Những gì tôi viết ra ở đây đó là những cảm xúc thực của lòng tôi. Tôi trộm nghĩ nếu thời gian có thể quay lại, tôi sẽ cùng người yêu năm xưa xây dựng một mái ấm gia đình - cuộc sống hạnh phúc chỉ bằng một phần nhỏ như đời sống của Văn Bình và Thu Tâm cũng làm tôi mãn nguyện lắm rồi.

Người khách lỡ đàng

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô