Nỗi Lòng Của Người Mẹ

Tác Giả: Phan Văn Thanh, CHS Văn Đức Lớp 12C Niên Khóa 1973 – 1975

Những ngày đầu tháng năm khi mùa mưa chợt đến. Trước khi trở lại Nauy, anh chị Vĩnh Nhung có mời tôi tham dự một vài buổi tiệc thân mật, nhỏ thôi tại nhà hàng Andre Mai Sen và Bistro Everyday... phục vụ theo phong cách Châu Âu.

Nếu tôi không lầm thì hôm ấy, chị Nhung tỏ ra rất vui và thỏa lòng khi thông báo tin vui: "Con dâu tương lai của chị tự nguyện xin theo đạo, và sau khi hoàn tất lớp giáo lý tân tòng, đã được chịu phép rửa tội tại nhà thờ Thị Nghè, chính thức trở thành một Kitô hữu". Chúc mừng gia đình anh chị Vĩnh Nhung và Hội Thánh Công Giáo Việt Nam có thêm một thành viên mới.

Tôi nói chị Nhung hạnh phúc đến thỏa lòng là vì, nỗi trăn trở, mong ước bấy lâu trong lòng nay đã được thỏa nguyện như ý chị hằng mong ước. chị tâm sự: Nếu vợ chồng đồng đạo thì sẽ dễ thông cảm cho nhau hơn trong đời sống vợ chồng; có nhiều thuận lợi hơn trong cách giáo dục con cái sau này... điều đó không thể phủ nhận.

Chúng ta cũng hiểu, có người phụ nữ nào mà chẳng thương yêu con cái mình, chẳng sẵn lòng hy sinh và mong muốn cho chúng được yên vui hạnh phúc. Vậy nên, những nỗi niềm thầm kin dưới đây coi như "Thay lời muốn nói" của những bà mẹ Công Giáo nhắn nhủ và gửi đến "con giai" trước ngưỡng cửa hôn nhân, đang tìm cho mình một người bạn đời trăm năm.

Điều Mẹ Muốn Nói ...

Con của mẹ! Mẹ nhận ra sự thay đổi ở con. Phải, Con đã lớn. Đã đến lúc con rời xa vòng tay của mẹ để tự đứng một mình trên cuộc đời. Con là đứa con ngoan và mạnh mẽ trong mắt mẹ. Mẹ yêu con.

Nhưng mẹ biết một ngày nào đó, con sẽ gặp và yêu một người. Một ngày nào đó, con sẽ là một phần của người khác. Xa hơn nữa, con sẽ là một nửa còn lại của một người khác, người bạn đời của con.

Con thân mến! Mẹ không ngại, nếu người con yêu không phải là một người giàu có. Nói một cách nào đó, mẹ chấp nhận nếu người đó có nghèo đến đâu. Chỉ cần là một người có nghề nghiệp đàng hoàng và đặc biệt người đó yêu con thật lòng.

Mẹ cũng sẽ chẳng bao giờ có ý kiến gì nếu người con yêu là một người có ngoại hình bình thường. Chỉ cần con chắc chắn rằng con yêu người ấy và dám hy sinh cho người ấy đến suốt cuộc đời.

Mẹ cũng sẽ không phản đối, nếu người con yêu là một người ngoại đạo. Mẹ chỉ muốn rằng trước khi lấy con, người ấy là một "tân tòng" có tình yêu thật sự với Đức Kitô. Và con hãy chắc rằng, dù thế nào con cũng sẽ cùng người đó đến với bí tích Thánh Thể hàng ngày và ít nhất là hàng tuần cho đến suốt đời.

Con yêu! Mẹ sẵn sàng chấp nhận mọi khuyết điểm của người con yêu. Nhưng con ơi, người đó đừng bao giờ là một tu sĩ

Mẹ hiểu, con sẽ phải day dứt, đau khổ thế nào nếu... Mẹ biết con và họ sẽ chẳng bao giờ đến được với nhau và nếu có đến với nhau thì cũng không thể có một hạnh phúc trọn vẹn được.

Người đó đẹp, tài giỏi, có lòng nhân hậu, vị tha. Ở người đó hội tụ mọi nét đẹp đẽ nhất của con người. Nhưng con ơi. Đó là người của Chúa, người Chúa đã chọn từ thuở đời đời!

Hãy nghe lời mẹ dặn. Con có thể yêu bất cứ ai, nhưng đừng là vật cản trên con đường của một tu sĩ. Cũng đừng bao giờ để một tu sĩ phải bận tâm về con. Bởi họ còn phải bận tâm đến nhiều người và nhiều việc.

Đừng bao giờ yêu một người mà Chúa đã chọn. Đừng bao giờ tranh giành tình cảm mà họ đã dành cho Chúa. Bởi tình yêu của Ngài dành cho họ chắc chắn nhiều hơn con.

Con ơi! Con hãy yêu một người nào đó dù họ có nhiều khuyết điểm hơn một tu sĩ. Nhưng người con yêu đừng bao giờ là một tu sĩ nghe con!

Con dù lớn vẫn là con ba mẹ
Đi hết cuộc đời ba mẹ vẫn theo con

Gia đình anh chị Vĩnh Nhung hiện đang định cư tại Nauy (Bắc Âu) và có 4 người con (3 con gái một trai). Giang Martin là con trai thứ hai, 39 tuổi và hiện đang là giám đốc một công ty của Nauy tại Việt Nam.

Dưới đây là trích đoạn một bài viết về chàng giám đốc Mr. Giang Martin

Hôm nay, đọc trên tường của một "người bạn trên Face book", bạn ấy từng làm HR Manager cho công ty Co-well, bất giác nó khiến tôi nhớ tới công ty Septeni Technology CO. LTD và Restaff – House Norway.

Đây là một trong hai công ty để lại ấn tượng tốt đẹp, có thể nói là khó phai trong tâm trí tôi về cách đối nhân xử thế của những người đứng đầu. Nếu như ở ngài Natsuki Takamura cho tôi thấy hình ảnh của một người sếp đơn giản, kín đáo, quan tâm và tình cảm...thì ở Mr.Giang Martin là một người phóng khoáng.

Tôi từng chứng kiến Mr. Giang Martin đưa cả công ty tới nhà hàng của ông để chia tay một nhân viên làm lâu năm, đồng thời tặng mỗi thành viên trong gia đình của nhân viên nghỉ việc đó một cái Ipad đời mới nhất.

Ngay cả trong ngày thường, thỉnh thoảng ông cũng làm nhân viên phấn khởi khi cùng tham gia mini game trong văn phòng và có quà cho nhân viên. Đon giản thôi, chỉ cần bốc lá bài con to nhất, bạn đã có thể có trong tay 100k, 200k, 500k hoặc một triệu...

Trong một lần Company Trip, ông gọi một nhân viên mới lên, và nếu bạn nhân viên mới này nhớ được tên bao nhiêu người thì mỗi cái tên đó ông sẽ bỏ ra 1 triệu vào quỹ ăn chơi của công ty.

Hoặc như trong chuyến đi Phú Quốc đúng vào ngày liên quan tới phụ nữ, ông tặng mỗi người 1 triệu để mua ngọc trai...

Có nhiều sự kiện để kể về sự hào phóng của ông mà tôi không thể kể hết, và tôi cũng học được ở ông sự hào phóng với mọi người trong cuộc sống...

Một câu chuyện rất người mà cũng rất đời phải không thưa các bạn! Nói theo cách TCS "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng; để làm gì em biết không! Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi...".

Và Con Tim Đã Vui Trở Lại

1. Tìm một con đường tìm một lối đi
Ngày qua ngày đời nhiều vấn nghi
Lạc loài niềm tin sống không ngày mai
Sống quen không ai cần ai
Cứ vui cho trọn hôm nay

2. Rồi cuộc vui tàn mọi người bước đi
Một mình tôi về nhiều lần ướt mi
Chờ người yêu đến trong ánh nắng mai
Xóa tan màn đêm u tối cho tôi biến đổi
Tâm hồn thành một người mới

Và con tim đã vui trở lại tình yêu đến cho tôi ngày mai
Tình yêu chiếu ánh sáng vào đời tôi hy vọng được ơn cứu rỗi
Và con tim đã vui trở lại, và niềm tin đã dâng về người
Trọn tâm hồn nguyện yêu mãi riêng người mà thôi

Thanh Sài Gòn – Cơn mưa đầu mùa

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô