Ngày Hội Ngộ Cựu Học Sinh Văn Đức

Tác Giả: Hoàng Anh Tuấn, Cựu Học Sinh Văn Đức Niên Khóa 1975 – 1979

Biên Tập: Lê Minh Phú, Cựu Giáo Chức Văn Đức Niên Khóa 1971 – 1975

Sáng chủ nhật ngày 4 tháng 7 năm 2010 tại thành phố Fountain Valley, thuộc Tiểu bang California, Gia đình Xứ Lộc Hưng Hải Ngoại hợp cùng quý Thầy Cô, Cựu Học Sinh Trường Trung Học Văn Đức tổ chức lễ giỗ tròn 3 năm và cũng là buổi họp mặt thường niên để tưởng nhớ vị Linh Mục Bernado Nguyễn Xuân Thu chánh xứ và cũng là Cha hiệu trưởng Trường Trung Học Văn Đức. Thánh Lễ được chính hai Linh Mục Đoàn và Mạnh là các Cựu Học Sinh Văn Đức cử hành một cách trọng thể và sốt sắng với hơn 200 người tham dự.

Khởi đầu buổi lễ đọc Điếu Văn do Đồng Hương Lộc Hưng phụ trách, tiếp theo là nghi lễ tưởng niệm do Linh Mục Trần Đức Mạnh (CHSVĐ) chủ tế với 5 vị phó tế đại diện cho 5 đơn vị của Giáo Xứ và của trường Văn Đức thực hiện.

Với sự hiện diện của rất nhiều vị Bô Lão, các Cựu Giáo Chức như: thầy Phạm Đình Lung, cô Lê Minh Phú, cô Nguyễn Thị Thu, thầy Nguyễn Văn Mỹ, thầy Nguyễn Văn Thắng, thầy Nguyễn Đức Ninh cùng với các Cựu Học Sinh như: Nguyễn Văn Hảo, Trần Quang Oánh, Phạm Tùng, Nguyễn Thị Hoa, Vũ Thị Hoa, Nguyễn Thị Cúc, Nguyễn Thị Dung, Trần Hải, Bùi Phú Hạnh, Trần Thiện, Đinh Thị Lê, Nguyễn Công Quyền, Hoàng Thị Kim Oanh, Nguyễn Dũng, Phạm Thi Hưng, Hoàng Anh Tuấn, Cao Chu Định, Nguyễn Hiếu Chinh, Vũ Quốc Hưng, Vũ Quốc Pháp, Bùi Thanh Tâm, Bùi Minh Tâm, Quan Thị Sâm, Quan Văn Thống, Đinh Thái Lân, Phạm Lâm, và nhiều Bạn khác.

Trong đó có các học sinh Niên Trưởng của Niên Khóa 1959 – 1963, tuổi đời nay cũng gần 70. Một số Cựu Học Sinh đến từ các tiểu bang khác như Texas hoặc từ San Jose, Oakland, có người đến từ Việt Nam cùng quây quần chia sẻ, hàn huyên tâm sự, kính nhớ Linh Mục Nguyễn Xuân Thu. Tất cả cùng ngậm ngùi xúc động trước di ảnh của một vị Linh Mục đã hiến thân mình cho bao thế hệ con em. Ngày tưởng nhớ Người, những con chiên cùng một "Cha" chung đoàn tụ bên nhau. Kẻ già người trẻ cùng chung một xứ Đạo, một mái Trường gặp mặt nhau với tình cảm nồng ấm trong tâm hồn của mỗi người. Hội cũng không quên Tri Ân công lao các Thầy Cô đã quá vãng như: Thầy Hoàng Quý, Đồng Văn An, Trần Đức Hiếu, Phùng Ngọc Cảnh, Trịnh Danh... cùng một số Cựu Học Sinh Văn Đức.

Thay mặt Ban Tổ Chức là thầy Nguyễn Văn Mỹ giới thiệu Ban Điều Hành Hội Ái Hữu Cựu Giáo Chức & Học Sinh Văn Đức, Anh Ngô Long Hải là Hội Trưởng cùng các Bạn cộng tác và đồng thời giới thiệu web site: www.truongvanduc.net là trung tâm điều hợp và liên lạc trong và ngoài nước.

Tất cả cùng nhau nhắc lại công lao xây dựng ngôi trường Văn Đức từ năm 1957, khi Linh Mục Nguyễn Xuân Thu bắt đầu về mục vụ tại Họ Đạo Lộc Hưng với ngôi nhà thờ gỗ ọp ẹp, trường tiểu học nghèo nàn, và mái tôn viện trợ. Ngài đã vận động và xây dựng để có ngôi nhà Thờ có mái ngói xi-măng duy nhất tại hạt Chí Hòa. Trường Tiểu Học được nâng lên thành Trung Tiểu Học Đệ I & II Cấp với sự cộng tác của các Danh Sư như các Thầy Cô: Cù An Hưng, Đinh Đức Mậu, Nguyễn Văn Liêm, Phạm Hương Tích, Dương Kinh Luân, Bùi Ngọc Giao, Vũ Huy Bá, Đào Văn Sơn, Trần Quốc Hoan, Trịnh Ngọc Đỉnh, Dương Hồng Phong, Đồng Văn An, Liêu Kim Sanh, Trần Văn Hợp, Lê Minh Phú, Kiều Thanh Long, Nguyễn Ngọc Ngạn, Nguyễn Văn Mỹ, v.v… Trường tuy thuộc Giáo Xứ Công Giáo, nhưng Trường đón nhận tất cả học sinh không phân biệt tôn giáo từ Bảy Hiền, Lăng Cha Cả, Tân Sa Châu, Ông Tạ, Ấp Hòa Bình, Nghĩa Hòa, Nam Hòa, Hòa Hưng, và ... Trường Trung Tiểu Học Văn Đức đã cống hiến cho đất nước, xã hội bao con em thành đạt như tiến sĩ Toán Học & Kinh Tế Học Nguyễn Minh Tâm, Đốc Sự Hành Chánh Nguyễn Văn Khiêm, Nha Sĩ Đinh Thái Lân, v.v…

"Con Không Cha Như Nhà Không Nóc", "Không Thầy Đố Mày Làm Nên" người học sinh Niên Trưởng lớn tuổi nhất đã thốt lên trong xúc động với đôi mắt ngấn lệ.

Đoàn Sinh ta vui tiến bước lên đường,
Tiếng hát vang khắp muôn phương …
(Bài hiệu ca của trường Văn Đức)

Qua hai nghi Lễ: Hội Ngộ và Tưởng Niệm đã tạo nhiều phấn khởi và ấm lòng cho tất cả thành viên.

Phút chia tay ngậm ngùi trong nghĩa thầy trò tình bằng hữu, hẹn gặp ngày Hội Ngộ năm tới.

Ban Điều Hành Cựu Học Sinh Văn Đức

Hội Ngộ Văn Đức Kỳ II

Long Hải, Cô Phú, Phạm Hưng, Cô Thu

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô