Mùa Sao Lộc Hưng

Tác Giả: Trần Kính Lãm, CHS Văn Đức Niên Khóa 1966 – 1970

Ngã ba Ông Tạ, dù vật đổi sao dời, thì cũng là nơi nhiều nhà thờ nhất. Đi về phía trung tâm thành phố, sắp đến ngã ba Bắc Hải, đàng sau khu "đài phát tín" xưa, vẫn còn đó cái gọi là "ruộng rau Sơn Tây". Và đối diện với cái ruộng rau mà bây giờ rau ở với người trong ấy, là nhà thờ Lộc Hưng, với con đường chạy ngang trước mặt, dẫn ra tới tận đường cái, chỗ ngày xưa bên kia đường có tấm biển định rõ ranh giới Sài Gòn - Gia Định! Con đường cái hướng chạy lên Sài Gòn, hướng ngược lại ngã tư Bảy Hiền này, lúc còn mang tên tả quân Lê Văn Duyệt, lúc còn xe ngựa, xe lam, xe cyclo máy ... dường như chẳng bao giờ biết kẹt xe là gì. Còn bây giờ, nó kẹt xe liên hồi, dù cái tên của nó rất kêu là CMT8!

Nếu "chui" vào Lộc Hưng từ con đường ứ ùn xe cộ này, người quen chân có thể len lỏi vào mấy cái hẻm bé tí, tỉ như hẻm "Nhật Quang" như ngày xưa có tiệm bán đồ điện này ngự ngay đầu hẻm. Hoặc chui vào ngả Thánh Mẫu (mà tên bây giờ là Bành Văn Trân lạ hoắc), rồi ngoặt ngay vào hẻm cà phê Thăng Long một thời lừng danh, rồi lại cua tay trái, thế nào cũng bắt gặp hẻm Nhật Quang nơi một ngã ba chỉ nên lái xe rất từ tốn kẻo xô vào lũ nhi đồng.

Hoặc, trên đường Thánh Mẫu, vượt ngang nhà thờ Xây Dựng (Cha Lãm chủ bút báo Xây Dựng đã về Nước Trời từ khuya rồi), qua luôn phòng mạch của Bác Sĩ Châu cũng đã quy tiên, đến ngã tư bé tẹo mà ra phía phải lại đụng Ông Tạ, đi thẳng là đâm sầm về nhà thờ Chí Hòa cổ kính. Nhớ quẹo trái để vào chợ Nghĩa Hòa. Một hẻm nhỏ phía tay trái sát chợ sẽ dẫn về những ngõ loanh quanh, để rồi cũng gặp hẻm Nhật Quang ở một khúc ngoặt ziz zac. Hẻm Nhật Quang trước khi giao lưu với hẻm từ chợ vào, đã nương mình theo ruộng rau Sơn Tây quen thuộc, thậm chí còn trổ nhánh vào khu ruộng ngày xưa, bây giờ đầy nhà trọ, thậm chí có cả quán nhậu, thứ rất "phổ biến" ở quê nhà!

Đến nhà thờ Lộc Hưng còn có những con hẻm nhì nhằng khác, mà mỗi khi hoàng hôn, lúc xe cộ rậm rịt trên đường, thì bọn chúng có thể tò mò chui vào những con hẻm loằng ngoằng này, hên thì đi ra được đâu đó để thở phào nhẹ nhõm, xui thì quẹo tới quẹo lui rồi lại tọt ngay vào một cái hẻm cùng bí rị ...

Nhiều năm nay, Lộc Hưng bỗng trở thành trung tâm ăn uống, ăn nhậu, nhất là thịt cầy! Giống như con gà, Lộc Hưng rùng mình phát một, đã thành nơi cho người ta đến nhâm nhi với "bao la" các cửa tiệm bằng những vật liệu đơn sơ. Nhậu ở đây thì rẻ và...mát, tuy gió vẫn đưa qua đẩy lại mùi phân bón từ trong ruộng rau ra. Có cả quán cà phê khá hoành tráng đối diện với nhà thờ, để thỉnh thoảng sau lễ, thấy bọn thiếu nhi và cả huynh trưởng ra đây giải khát.

Ngôi trường vẫn còn đó, nhưng biệt lập với nhà thờ, có lẽ vì người ta không muốn cho Chúa vào trường học nữa! Sau lưng nhà thờ vẫn là khu vực ăn uống bình dân lúc nào cũng đông khách, vì xem ra, giá cả của Lộc Hưng khá mềm! Hai đền Thánh Thi và Thánh Giuse vẫn còn ngự 2 đầu đoạn đường chạy ngang trước nhà thờ. Ở giữa, tựa lưng vào ruộng rau vẫn là Đài Đức Mẹ mà cả tuần nay đã có cái hang đá cách điệu ở đấy rồi. Dĩ nhiên bầu trời phía trên con đường này đã phủ đầy sao điện, khiến sao trời khó lòng thắp sáng khi con sông sao điện ấy lấp lánh mê man!

Mấy năm nay, Lộc Hưng như bừng tỉnh! Noel ở đây là rộn ràng nhất khu Ông Tạ lắm nhà thờ. Chẳng cần phải mò sang quận 8, cũng chẳng cần phải chen chúc giữa giòng xe cộ qua Tân Phú mới "ngắm nhìn" được Giáng Sinh! Noel năm nay, hang đá còn lấn vào bìa ruộng rau nữa kìa, huống là không gian chung quanh ngôi nhà thờ đã lên kế hoạch xây mới!

Vâng, tuy chỉ thăm thú ban ngày, nhưng cảnh trí Noel đã quá là phong phú và đầy sắc màu, huống là ban đêm đến đây, có chỗ giữ xe tử tế, tha hồ mà ngắm nhìn gia đình Nazaret dễ thương qua rất nhiều tiểu cảnh công phu, của từng cộng đoàn đã nức lòng thực hiện mà dâng lên Chúa Con ngay từ khi mùa Vọng mới bắt đầu!

Thậm chí một sân khấu hoành tráng ngoài trời cũng đã làm xong, hứa hẹn một mùa sao rất sáng, mùa sao đã được thần dân Nước Chúa thi nhau cống hiến công sức của mình! Mỗi người đã như một cánh sao đang hướng về hang đá! Mỗi gia đình đang rắn rỏi những bước hành hương về ngôi nhà thờ - máng cỏ của mình, để mai kia mốt nọ, tiếp bước cha ông tiến về Hang Đá Thiên Cung vô cùng rực rỡ ...

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô