Cố Linh Mục Phêrô Đinh Công Trình thụ phong Linh Mục năm 1948 và làm Phó Xứ Bách Lộc.

Năm 1954, Ngài cùng giáo dân Hưng Hóa di cư vào Nam và lập Trại Lao Động Sơn Tây Hưng Hóa năm 1955 tại Chí Hòa – Giáo Xứ Lộc Hưng (Sơn Lộc, Bách Lộc Giáo Phận Hưng Hóa) và đồng thời lập Trường Tiểu Học, đây là tiền thân của Trường Văn Đức. Sau một năm, Cha Phêrô đổi về giáo xứ Sơn Lộc, xã Tân Phú Trung, quận Củ Chi, Ngài bàn giao lại cho Linh Mục Giuse Đỗ Sĩ Vịnh.

Cố Linh Mục Giuse Maria Đỗ Đức Hân thụ phong Linh Mục ngày 17 tháng 3 năm 1919. Ngài làm Chánh Xứ Lộc Hưng – Hạt Chí Hòa, Giám Đốc Trường Văn Đức năm 1956.

Năm 1957 – 1966, Cố Linh Mục Bênađô Nguyễn Xuân Thu tiếp nhận chức vụ Hiệu Trưởng Trường. Ngài đã cho xây dựng lại Trường Tư Thục Công Giáo Trung Tiểu Học Đệ Nhất Cấp Văn Đức, đây là công trình mái ngói tường xây đẹp nhất nhì trong vùng, dạy các lớp từ tiểu học đến hết trung học đệ nhất cấp (từ lớp 1 đến lớp 9).

Năm 1966 – 1969, do nhu cầu phát triển giáo dục và được sự tín nhiệm của các phụ huynh trong vùng, Trường Tư Thục Trung Tiểu Học Đệ Nhất Cấp Văn Đức được xây dựng thêm khu Đệ Nhị Cấp (khối nhà 3 tầng) mở thêm các lớp học từ lớp 10 đến lớp 12 và trở thành Trường Tư Thục Trung Tiểu Học Đệ Nhất & Đệ Nhị Cấp Văn Đức.

Sau năm 1969, Ngài tiếp tục cho xây dựng khu vườn trẻ, một loại hình giáo dục tiên tiến ở miền Nam lúc đó với sân chơi, ghế xích đu, cầu tuột, ... cùng với các giáo cụ hiện đại để chăm sóc và giáo dục các em mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi.

Trường Văn Đức mở trang sử mới sánh vai cùng với các trường Trung Học khác trong Sài Gòn. Vì là trường Công Giáo và Trung Tiểu Học duy nhất trong vùng, nên đa số học sinh là người Công Giáo.

Trường đón nhận tất cả học sinh từ Bảy Hiền, Lăng Cha Cả, Tân Sa Châu, Ông Tạ, Ấp Hòa Bình, Nghĩa Hòa, Nam Hòa, và Hòa Hưng. Trường cũng đào tạo ra nhiều nhân tài như: tiến sĩ kinh tế & toán học Nguyễn Minh Tâm, ...

Sau ngày 30/4/1975, Linh Mục Hiệu Trưởng Bênadô Nguyễn Xuân Thu ra đi với đoàn con chiên khai sáng một chân trời mới, Chính quyền mới tiếp nhận ngôi trường, sau đó đổi tên thành Trường Bạch Đằng ngày nay.

Tóm lược từ "Kỷ Yếu 50 Năm Hồng Ân của Giáo Xứ Lộc Hưng"

Tiểu Sử Linh Mục Bênađô Nguyễn Xuân Thu

Linh Mục Bênađô Nguyễn Xuân Thu nguyên Chánh Xứ giáo xứ Lộc Hưng thuộc Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

Linh Mục Bênađô sinh năm 1920 tại làng Tôn Đạo huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình thuộc Giáo Phận Phát Diệm. Ngài là con trưởng trong gia đình gồm có 6 Anh Chị Em, 2 trai và 4 gái, tất cả đều qua đời.

Ngài thụ phong Linh Mục ngày 13 tháng 3 năm 1948.

Năm 1948 – 1950, Ngài được bổ nhiệm với chức vụ là Phó Xứ tại giáo xứ Như Sơn, Giáo Phận Phát Diệm.

Năm 1950 – 1957, Ngài dạy học tại Đại Chủng Viện Phát Diệm.

Năm 1957 – 1975, Ngài được bổ nhiệm với chức vụ là Phó Xứ tại giáo xứ Lộc Hưng, Giáo Phận Sài Gòn. Sau đó, Ngài đảm nhiệm Chánh Xứ thay thế Linh Mục Quản Hạt Đỗ Đức Hân. Trong thời gian này, Ngài cùng với Linh Mục Giuse Đỗ Đức Hân và Linh Mục Phêrô Lã Quang Hiệu mở mang và phát triển Giáo Xứ về nhiều mặt, Đạo cũng như Đời:
  • Xây dựng Nhà Thờ
  • Làm đường Chấn Hưng
  • Giúp đỡ và kiến thiết Khu nhà Cháy (Giáo họ Thánh Đa Minh) để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng người Giáo Dân Lộc Hưng cho đến ngày nay
Trong lãnh vực giáo dục, Ngài đã xây dựng và làm Hiệu Trưởng Trường Trung Tiểu Học Mẫu Giáo & Nhà Trẻ Văn Đức (nay là Trường Tiểu Học Bạch Đằng & Trường Mẫu Giáo Sơn Ca phường 6 quận Tân Bình)

Năm 1975 – 2002, Ngài thành lập và đảm nhiệm Chánh Xứ giáo xứ Hiền Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai thuộc Giáo Phận Xuân Lộc.

Năm 2002, Ngài về hưu và an dưỡng tại giáo xứ Hiền Đức.

Ngài được Chúa gọi về lúc 15:00 ngày 5 tháng 7 năm 2007 (nhằm ngày 21 tháng 5 Đinh Hợi hưởng thọ 88 tuổi.)

Xin Quý Vị, Ai có tin tức liên quan đến tài liệu, kỷ vật, và hình ảnh của Trường Văn Đức, vui lòng liên lạc cho Chúng Tôi tại:

admin@truongvanduc.net

Cố Linh Mục Phêrô Đinh Công Trình

Cố Linh Mục Giuse Maria Đỗ Đức Hân

Cố Linh Mục Bernado Nguyễn Xuân Thu

Quý Cha và quý Anh Chị Cựu Học Sinh Văn Đức Niên Khóa 1960 – 1964

Cha Hiệu Trưởng, quý Thầy, & quý Anh Chị Cựu Học Sinh Văn Đức Niên Khóa 1960 – 1964.
Hình chụp vào dịp Tết năm 1963, lớp Đệ Ngũ.

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô