Lời Mời Gọi Của Xuân

Tác Giả: Phạm Viết Lâm, CHS Văn Đức Niên Khóa 1969 – 1975

Xuân đã đến rồi,
Reo rắc ngàn hồn hoa xuống đời ...
"Đón Xuân – Phạm Đình Chương"

Câu hát vang như muôn lời reo vui nhắc nhở những ai còn miệt mài với những công việc bề bộn mà vẫn chưa hề biết Tết đã gần đến.

Người lữ khách phiêu bạt đều cảm nhận về một mùa xuân là cột mốc đánh dấu dòng chảy của thời gian, là sự trưởng thành và hài hòa giữa con người và thiên nhiên, là hình thành sự diễn tiến giữa tâm linh và tự nhiên để tạo ra những phong tục tập quán như: ngày Tết, ngày ông Táo về trời, và ... để thấy rằng khi nói về mùa Xuân đó cũng là nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình.

Trong vòng luân chuyển của bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông; sự hiện diện của mùa xuân làm lòng người rạo rực ... khi bóng dáng Xuân thấp thoáng bên thềm nhà, nơi góc phố ... ai nấy đều hối hả hoàn thành những gì còn dang dở để chuẩn bị đón Năm Mới về.

Vui trong bình minh
Muôn loài chim hót vang mọi nơi ...

Trong tâm thức nhân loại nói chung, người Á Đông nói riêng, Tết cũng là dịp để gia đình tụ họp, sum vầy với nhau để tâm tình và chia sẻ về những thành quả đã làm được trong Năm cũ. Đồng thời cũng là dịp gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất để hy vọng trong Năm mới làm ăn phát đạt, gia đình an khang và sung túc. Do đó, người ta thường nói những điều tốt lành trong ngày Tết và kiêng cữ những điều rủi ro trong cuộc sống, đó cũng là những mong ước của mọi Người. Ngoài việc gửi lời chúc đến nhau, người Việt còn có truyền thống tặng quà. Trẻ em náo nức đón nhận bao lì xì đỏ, mong sao cho Em ngoan, giỏi, học hành tiến bộ, và chóng lớn.

Ngày Tết, mỗi gia đình đều có trưng bày một cây mai hoặc cây đào. Cây mai là biểu tượng cho sự may mắn, sự thanh cao, và sự vinh hiển, cây đào thì được xem là một loại cây dùng để trừ tà, đuổi quỷ mang lại sự an lành, hạnh phúc và thịnh vượng cho gia chủ. Hoa mai thì lại thích hợp với khí hậu ở miền Nam, nóng và ẩm ướt, hoa đào thì thích hợp với không khí lạnh của miền Bắc, nên hai loại hoa này sống trên hai miền khác nhau nhưng lại cùng trổ hoa vào dịp cuối đông đầu xuân vô cùng rực rỡ và thơm ngát.

Như lời tác giả đã nói: "Mùa Xuân là mùa đẹp nhất trong năm. Hoa quả của mùa xuân cũng là hoa quả tươi thắm nhất, hương hoa bàng bạc cả đất trời làm lòng người rộn rã tâm tư đến lạ thường. Tiết trời nắng ấm quyện với sắc xuân làm tươi trẻ và đầy nhân văn của mùa xuân ngày Tết" đã được thi sĩ Hàn Mặc Tử nâng niu, vỗ về, và diển tả qua bài thơ Mùa Xuân Chín:

Trong làn nắng ửng khói mơ tan.
Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng
Sột soạt gió trêu tà áo biếc,
Trên giàn thiên lý, bóng xuân sang.

Con người Việt Nam dù ở bất cứ phương trời nào, cái Xuân cái Tết đã ăn sâu vào tâm khảm và được thể hiện giữa đất trời và lòng người muôn vàn vẻ đẹp như lời mời gọi của Xuân.

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô