Lời Điếu Của Các Cựu Học Sinh Trường Văn Đức

Tác Giả: Đỗ Công Minh, CHS Văn Đức Niên Khóa 1962 – 1966

Kính thưa Quí Cha,
Thưa các Anh Chị và các Bạn Cựu Học Sinh Trường Văn Đức.

Cha Cố Phêrô Lã Quang Hiệu, người Thầy dạy, người Cha thân yêu của tất cả chúng ta đã về nước Chúa. Một con người sống vì mọi người, vì thế hệ trẻ, vì đoàn chiên đã vĩnh biệt chúng ta. Trái tim nhân hậu, với những nhịp đập hòa quyện với nhịp đập của những con người nghèo khó trước mặt Chúa, sau 52 năm sống đời Linh Mục, hai năm cuối nằm trên giường bệnh, đã cùng chịu sự khổ nạn và đau thương với Đức Giêsu Kitô, trái tim ấy đã ngừng đập, để lại cho thân tộc, giáo dân và cho mọi người niềm thương tiếc vô hạn, một nỗi tiếc nhớ khôn nguôi. Trong những giờ phút còn lại ngắn ngủi bên Ngài chúng ta cùng ôn lại những kỷ niệm với Ngài.

Cha Cố Phêrô Lã Quang Hiệu sinh năm 1934 tại Du Bơ, Tỉnh Phú Thọ trong một gia đình lao động nông nghiệp, Công Giáo thuần thành thuộc điạ phận Hưng Hoá. Cuối thập niên 40, Cậu Phêrô được gia đình cho theo các Cha vào học Tiểu chủng viện từ tuổi niên thiếu. Năm 1954, chủng viện di chuyển vào miền Nam, tại ĐCV Thánh GIUSE hiện nay, Thầy Phêrô tiếp tục con đường tu học. Mỗi dịp nghỉ hè, Thầy về giúp Cha Cố Giuse Maria Đỗ Đức Hân là Nghĩa Phụ kế cận, cũng là Cha Chánh xứ Lộc Hưng.

Năm 1963, Thầy Phêrô được thụ phong Linh Mục dưới sự đặt tay của Đức TGM Phao Lô Nguyễn Văn Bình, trong niềm vui dạt dào của Cha Già Cố và của toàn thể cộng đoàn giáo xứ. Sau ít tháng nghỉ ngơi, Thầy nhận được bài sai về làm phụ tá Giáo Xứ Lộc Hưng. Từ đó Giáo Xứ có thêm một Linh mục chăm sóc đoàn chiên bên cạnh Cha Cố Bê Na Đô Nguyễn Xuân Thu cũng là Linh Mục phụ tá của Cha Già cố Giuse. Giáo Xứ Lộc Hưng những ngày ấy, quý Cha đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục đạo đức và văn hoá cho con em trong giáo xứ, cả trong vùng Chí Hoà.

Từ năm 1955, sau khi ổn định đời sống đồng bào di cư, Cha Phêrô Đinh Công Trình chánh xứ tiên khởi, rồi sau đến các vị kế nhiệm đã mở trường tiểu học Công Giáo VĂN ĐỨC. Năm 1959, Cha Bê Na Đô mở thêm bậc Trung học đệ I cấp và làm Hiệu Trưởng. Cha Cố Phêrô làm Tổng Giám thị trường, sau ít năm cha nhận chức Giám học, giúp Cha Hiệu Trưởng và Cha Giám đốc Giuse Maria điều hành. Về chuyên môn cha đảm nhận dạy môn Tiếng Pháp. Hàng trăm các bậc cha mẹ hiện nay trong giáo xứ từng là học trò của Cha. Mỗi năm nhiều khoá Cựu học sinh vẫn tựu về nhà xứ họp mặt, dâng lễ cầu nguyện và gặp gỡ người Cha, người Thầy đáng kính. Những học trò của Cha ngày ấy hiện nay đã và đang đảm nhiệm nhiều vị trí thích đáng trong xã hội và giáo hội. Nhiều Linh Mục được cha dạy dỗ từ thời học sinh như Cha Hội; Chánh xứ An Lạc, Cha Thủ; Chánh xứ Tân Việt, Cố LM Mai Văn Rự, Cha Thanh chánh xứ Bình Thuận (BHH), Cha Tung, chánh xứ Nam Hải; Quận 8, Cha Đức Chánh xứ Thánh Linh, Cha Phú – Dòng Chúa Cứu Thế, Cha Trung dòng Đa Minh... và các LM ở hải ngoại như Cha Thắng, Cha Khương, Cha Quang, Cha Đoàn, Cha Đĩnh, Cha Tiên ... Các nữ tu như Dì Thảo, Dì Mì, Dì Hiền, Dì Hương, Dì Lộc...

Năm 1975, Cha chánh xứ Bênađô dẫn giáo dân đi lập nghiệp tại Hiền Đức (Long Thành), Cha đảm nhiệm chánh xứ Lộc Hưng. Cuối thập niên 70, lúc tình hình đời sống đạo và cuộc sống còn nhiều khó khăn, Cha đã hết lòng chăm sóc, hướng dẫn cộng đoàn dân Chúa vựợt qua, đoàn kết yêu thương nhau, xây dựng cuộc sống hoà nhập với xã hội mới, kiên tâm con đuờng "Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào" như Thư chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 1980 huấn dụ. Những năm 90, Cha đã góp phần vào việc giúp cho Giáo phận Hưng Hoá, cách riêng và cho Giáo hội Việt Nam thêm nhiều Linh Mục, nữ tu hiện nay đang phục vụ tại miền Bắc. Với các vị chánh xứ tiền nhiệm là Cha Già Cố Giuse Maria Đỗ Đức Hân, Cha Cố Bênađô Nguyễn Xuân Thu, khi các Ngài về với Chúa, Cha chu toàn bổn phận là người con, người kế nhiệm lo tang lễ rất chu đáo và trang nghiêm, thể hiện lòng tri ân. Với Bề trên trong Giáo phận, Cha một mực tôn kính, vâng phục. Được các Đấng bản quyền tin tưởng, yêu mến nên suốt 50 năm Linh Mục, cha chỉ có một nhiệm sở là giáo xứ Lộc Hưng, Hạt Chí Hoà.

Đối với anh chị em Cựu học sinh Trường Văn Đức, cùng với Cha Cố Hiệu Trưởng lúc còn sinh thời, Cha luôn đau đáu nỗi niềm sao cho quí Thầy Cô và các Cựu học sinh Trường Văn Đức liên kết với nhau. Liên kết tình thân hữu của quý Thầy Cô và quý Anh Chị Em sẽ là một biến cố trọng đại, là niềm hãnh diện tuyệt vời, và là niềm vui mừng khôn xiết của Cố Linh Mục Hiệu Trưởng và Giám Học khi các Ngài thấy các con cái của các Ngài được giáo dục, rèn đúc, xuất thân từ mái trường thân yêu Văn Đức đã tựu lại thương yêu đoàn kết trong cùng một danh xưng Cựu Học Sinh Văn Đức cho dù ở trong Nước cũng như Hải Ngoại. Đây cũng là hoài bãoCố Linh Mục Hiệu Trưởng đã từng mong ước tha thiết nhất của Ngài.

Ngài luôn luôn kêu gọi tất cả những người đã từng là học sinh Văn Đức từ năm 1975 về trước phát tín hiệu liên lạc, cổ động xây dựng nên một Hiệp Hội Cựu Học Sinh Văn Đức gồm nhiều niên khóa trong tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau, đoàn kết một lòng.

Năm 2013, cha tròn 50 năm Linh Mục. Như đã hẹn trước với những học trò là những Cựu học sinh Trường Văn Đức là sẽ tổ chức một ngày họp mặt toàn thể các khóa. Than ôi ! "Huyền cơ mầu nhiệm của Thiên Chúa cao sâu nào ai biết được", đã đến lúc Chúa muốn Cha dừng lại để chuẩn bị bước vào một cuộc sống mới trong nước Người. Như Thánh Phao Lô Tông đồ nhắn gửi trong cuộc đua mà đích đến là nước trời, lúc này Cha đã đi trọn hành trình. Triều thiên công chính đã dành sẵn cho Cha. Sau hơn 2 năm trên giường bệnh, cùng với biết bao lời cầu nguyện của người thân trong gia tộc, của mọi tín hữu xa gần cầu xin cho Cha được vâng theo Thánh ý Chúa. Phải chăng đó là thời gian chuẩn bị vừa đủ, Chúa đã đón người con Linh mục của Người, của Hội Thánh về nước Chúa rất lặng lẽ và bình an vào lúc 3 giờ sáng ngày 19/5/2015 sau tròn 80 năm là con Chúa tại Việt Nam, 52 năm Linh mục trong niềm thương tiếc của mọi người. Cha đã lãnh nhận Bí tích Giải tội, Rước Mình Chúa và nhận Bí tích Xức dầu Thánh lúc cha còn tỉnh táo trên giường bệnh.

Trọng Kính Cha Cố Phêrô rất thân thương,

Cha đã về với Chúa, chúng con tin như thế. Nhưng sự ra đi của Cha cũng là một mất mát lớn lao cho chúng con, những Cựu học sinh Trường Văn Đức thân thương. Chúng con mất đi một người Thầy đáng kính, một người Cha nhân hậu. Giây phút ly biệt này, xin Cha tha thứ những lầm lỗi mà mọi người chúng con ít nhiều đã xúc phạm đến Cha, những điều không phải của chúng con đối với cha qua lời nói, hành động hay ý nghĩ trong suốt những năm tháng được cha giảng dạy và cả những năm sau này.

Xin Cha mãi mãi yên nghỉ trong tình yêu của Thiên Chúa nhân từ. Thánh Phêrô quan Thầy hẳn sẽ đón Cha ngay cửa Thiên đàng. Chúng con xin tạm biệt Cha Cố Phêrô Lã Quang Hiệu rất thân thương và sẽ hẹn gặp được Cha trong nước trời.

(Mọi người cúi đầu thinh lặng chia tay Cha, Kèn trổi độc tấu bài BÊN SÔNG BABYLON)

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô