Lễ Giỗ Cha Cố Bernado Nguyễn Xuân Thu Lần Thứ IV

Tác Giả: Đào Ngọc Mai, CHS Văn Đức Niên Khóa 1959 – 1963

Kính thưa Cha Chủ Tế,
Kính thưa các Thầy Cô và toàn thể Quý vị CHSVĐ.

Đúng ngày này 4 năm trước chúng ta đã nhận được tin buồn mà toàn thể chúng ta, những người CHSVĐ không thể nào quên: Cha già Cố Bênađô Nguyễn Xuân Thu đã được Chúa gọi về lúc 15 giờ ngày 5/07/ 2007 tại Giáo Xứ Lộc Hưng, nơi xứ đạo do chính ngài đã gầy dựng, chăm lo và săn sóc cho đoàn chiên của ngài từ miền Bắc di cư vào Nam năm 1954. Cũng chính nơi đây, ngôi trường Văn Đức nhỏ bé thân thương do ngài sáng lập đã đào tạo biết bao nhân sĩ, nhân tài cho đất nước và xã hội; chưa kể có rất nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ rải rác ở nhiều nước trên thế giới cũng phát xuất từ Trường Trung Học Tư Thục Văn Đức năm xưa. Cụ thể chúng ta được biết vị chủ tế là Cha Tôma Trần Văn Hội trước mặt chúng ta đây, và còn nhiều vị khác nữa không thể đến được trong buổi chiều nay.

Kính thưa quý cha, quý thầy cô và toàn thể quý vị. Thắm thoát đã 4 năm trôi qua, thời gian chưa phải là dài, nhưng với cái nhìn dưới khía cạnh từng mảng sắp xếp lại theo thứ tự thời gian để trở thành một cái nhìn xuyên suốt trong chiều dài lịch sử nhìn về quá khứ, thì chúng ta sẽ thấy quãng đời của chúng ta đã trải qua một thời gian rất dài - trên nửa thế kỷ - kể từ khi chúng ta được biết cha cố Bênađô một thời còn trẻ với năng nổ nhưng bình dị; nóng nảy nhưng khoan dung; hiền hậu nhưng cương quyết. Có một điều mà đa số quý vị có mặt ở đây được cha cố Bênađô ghi dấu ấn không phai mờ để rồi chúng ta vẫn còn giữ mãi một ấn tượng rất sâu sắc về ngài. Đó là, ngài dạy chúng ta khai tâm nền đạo lý nho giáo qua cuốn sách kinh điển "Minh Tâm Bửu Giám". Ngài đã dạy chúng ta từng câu thơ, từng câu nói Hán Việt mà cho đến nay vẫn thuộc “nằm lòng” trong chúng ta. Và còn bao nhiêu kỷ niệm về ngài mà không ít trong chúng ta đã bị ngài phạt, ngài đánh đòn. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận một điều, chính những cái gõ đầu đau điếng bằng chùm chìa khóa của ngài là những bài học nhớ đời để tạo tiền đề cho chúng ta biết cố gắng, chăm chỉ, ngoan ngoãn học cho đến khi công thành danh toại:

Lễ giỗ bốn năm cựu học trò,
Cầu cho cha cố Bênađô.
Ngôi trường Văn Đức cha khai sáng,
Xứ đạo Lộc Hưng ngài lắng lo.

Đào tạo thành nhân người học vị,
Vun trồng chí hướng bậc chân tu.
Nguyện cầu ngài ở trên Thiên Quốc,
Nhớ đến đoàn con được hưởng nhờ.

Trong tâm tình đó, chúng tôi xin đại diện cho nhóm CHSVĐ (1959 – 1963) chân thành cảm ơn cha chủ tế và Ban Đại Diện của nhóm CHSVĐ (1961 – 1965) và đã cho chúng tôi vinh dự được tham dự Lễ cầu hồn trong ngày lễ giỗ lần thứ IV Cha Cố Bênađô Nguyễn Xuân Thu.

Xin chân thành cảm ơn quý thầy cô cùng tất cả quý vị trong các nhóm CHSVĐ trong cũng như ngoài nước suốt một năm qua đã cùng lên kết với nhau, chia sẻ tâm tư tình cảm cho nhau qua các phương tiện thông tin liên lạc. Chúng tôi mong rằng tập thể CHSVĐ càng ngày càng lớn mạnh; dồng thời chúng ta càng ngày càng gắn bó, yêu thương và đoàn kết với nhau nhiều hơn nữa.

Ngày 5 tháng 7 năm 2011

Linh Mục Tôma Trần Văn Hội

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô