Học Sinh Văn Đức Họp Mặt Kỳ V

Tác Giả: Tân Ban Điều Hành Nhiệm Kỳ III, 2014 – 2016

Liên kết tình thân hữu của quý Thầy Cô và quý Anh Chị Em sẽ là một biến cố trọng đại, là niềm hãnh diện tuyệt vời, và là niềm vui mừng khôn xiết của Cố Linh Mục Hiệu Trưởng khi Ngài thấy các con cái của Ngài nay đã tề tựu lại thương yêu đoàn kết trong cùng một danh xưng: Cựu Học Sinh Văn Đức.


Trong tâm tình Uống Nước Nhớ Nguồn, chúng tôi tụ họp nhau tại khuôn viên Hội Trường Giáo Xứ Thánh Linh, Chúa Nhật ngày 20 tháng 7 năm 2014, để cùng nhau hiệp nhất trong nghi thức Tưởng Niệm và Cầu Nguyện cho Cha Hiệu Trưởng, nghi thức Cầu Bình An cho Linh Mục Giám Thị Phêrô Lã Quang Hiệu đang lâm trọng bệnh. Đồng thời cũng là dịp để chúng tôi gặp gỡ quý Thầy Cô và quý Anh Chị Em tâm tình và chia sẻ với nhau về những kỷ niệm của Tình Thầy Nghĩa Bạn, đặc biệt là những kỷ niệm về Cha Hiệu Trưởng Khả Kính.


Hiện diện trong buổi Hội Ngộ Kỳ V gồm có quý Thầy Cô tham dự:
 • Thầy Trần Kim Hòa
 • Thầy Nguyễn Cao Thăng
 • Thầy Đỗ Văn Liêm
 • Thầy Nguyễn Văn Mỹ
 • Thầy Phạm Thanh Tùng
 • Thầy Nguyễn Đức Thái
 • Cô Nguyễn Thị Thu

Riêng một số quý Thầy Cô có lý do vắng mặt:
 • Thầy Phạm Đình Lung
 • Thầy Trần Khắc Hiếu
 • Thầy Nguyễn Đức Ninh "đang điều dưỡng sau ca phẫu thuật."
 • Thầy Hà Như Minh
 • Thầy Nguyễn Văn Thắng
 • Thầy Vũ Xuân Bảng
 • Cô Lê Minh Phú

Thầy Đinh Ngọc Hưởng & Thầy Phạm Bá Ngữ ở rất xa và có công việc riêng nên Thầy không thể tham dự Hội Ngộ được, nhưng Thầy vẫn lưu tâm và gởi những lời chúc mừng đến buổi Hội Ngộ thành công tốt đẹp.


Một trong những điều thú vị bất ngờ là sự tham dự của Linh Mục Đinh Minh Hùng. Ngài là Cựu Học Sinh Văn Đức niên khóa 1976 – 1980. Ngài hiện đang được nghỉ phép về thăm gia đình tại Nam California. Và Ngài hiện đang mục vụ tại Giáo Phận Phi Châu.


Như một lời Tri Ân dâng lên Cha Hiệu Trưởng Khả Kính, mọi Người đồng thanh hát vang bài Văn Đức Ca trong khí thế trang nghiêm đã chính thức khai mạc cho buổi Văn Đức Hội Ngộ Kỳ V. Kế đến là phần nghi thức tưởng niệm và dâng hương cổ truyền đã được quý Thầy Cô đại diện cho Ban Giáo Chức cùng với Linh Mục Đinh Minh Hùng đại diện toàn thể quý Anh Chị Em Cựu Học Sinh đồng tế thắp nhang dâng lên Cha Hiệu Trưởng với những nghi thức bái lạy, những tiếng trống, những tiếng chiêng quyện trong những lời Kinh Nguyện của chị Bùi Thị Minh Tâm đã soạn và đọc để lại những hình ảnh tuyệt vời về Quê Cha Đất Tổ trong tâm khảm của mọi Người, đây cũng là cơ hội cho giới trẻ tìm hiểu về cội nguồn.

Giải thích về ý nghĩa của chữ Văn và chữ Đức là phần chia sẻ của Thầy Trần Kim Hòa nối tiếp chương trình cho buổi Hội Ngộ. Nội dung chính trong bài diễn thuyết của Thầy nhấn mạnh đến nền giáo dục của Cha Hiệu Trưởng được tóm lược trong ba điểm chính như sau:
 • Giáo Dục Nhân Bản
 • Giáo Dục Dân Tộc
 • Giáo Dục Khai Phóng

Đó là những điểm cốt lõi mà Cố Linh Mục Hiệu Trưởng Khả Kính mong muốn tất cả các học sinh của Ngài phải nhớ đến cội nguồn, phải nhớ đến dân tộc, và phải tiếp thu được nền văn chương tiến bộ bên ngoài.


Xin chân thành cảm tạ món quà Tinh Thần Quý Giá này mà Thầy Trần Kim Hòa đã dầy công nghiên cứu và soạn thảo thành một bài diễn văn hết sức tuyệt vời để gửi đến tất cả mọi Người trong buổi Hôi Ngộ này.

Hội thảo với chủ đề Tình Nghĩa Văn Đức là tiết mục nối tiếp trong chương trình của buổi Hội Ngộ được quý Thầy Cô tận tình chia sẻ như việc thiết kế Huy Hiệu của Trường do Thầy Nguyễn Cao Thăng phụ trách, Thầy Đỗ Văn Liêm với giáo án Vịnh Bức Dư Đồ Rách, Thầy Nguyễn Văn Mỹ với kỷ niệm Thư Ký Phụ Tá của Cha Hiệu Trưởng, Linh Mục Đinh Minh Hùng với lời tâm tình của người học trò lần đầu tiên tham dự Hội Ngộ được gặp lại Thầy Cô, … đã để lại những dấu ấn không phai nhòa với những hoài niệm nuối tiếc trong tận đáy lòng sâu thẳm của mọi Người sau nhiều năm xa cách mái Trường. Nhưng vì thời giờ có hạn, mọi Người không thể thưởng thức trọn vẹn những lời tâm tình của nhiều Anh Chị Em khác về những kỷ niệm một thời áo trắng của mình.


Nhắc đến Thầy Nguyễn Cao Thăng thì phải nói đến sự tài hoa của Thầy. Nhờ sự hoạt náo và sự linh động của Thầy đã tô điểm và làm phong phú hóa cho chương trình văn nghệ thêm phần nhộn nhịp và thú vị với những câu hát câu hò, với những vần thơ ngẫu hứng phác thảo trong đôi ba phút để gởi lời chào mừng buổi Hội Ngộ đã làm nổ tung và tràn ngập niềm vui bao phủ khắp cả Hội Trường quyện trong những tiếng cười vang rộn và những tràng pháo tay giòn giã. Sự thướt tha kiều diễm của ban Tam Ca Áo Vải "Nữ Sinh Văn Đức" qua nhạc phẩm "Trường Cũ Tình Xưa" một lần nữa đã gợi lại những cảm xúc tiếc nuối khôn nguôi một thời hoa mộng của từng nữ sinh tha thiết mong được trở về thăm lại mái ấm trường xưa.


Lưu luyến với cái thời giáo chức của mình, Cô Nguyễn Thị Thu trải lòng tâm sự qua nhạc phẩm "Trường Làng Tôi". Chị Hòa Phương cũng không nén được xúc động, song ca với cô ở đoạn kết. Thật là bồi hồi và xúc động khi được nghe phu quân của chị Ngọc Dung cất tiếng hát:

"Tình Cha ấm áp như vầng Thái Dương ...
Cha hỡi, Cha già dấu yêu"

Trong cái khoảnh khắc lắng đọng đó, nơi mà mọi con tim gần như ngừng đập để rồi lặng lẽ vỡ òa như những giọt lệ lăn tăn rơi trên má đào của các nữ sinh. Ca khúc Tình Cha quả thật là tuyệt vời đã diễn tả được hết những tấm lòng thương mến của các cựu học sinh đối với Người Cha Khả Kính, một đời hy sinh, một đời tận tụy, và một đời dưỡng dục chúng ta nên người. Ôi! Thật Tuyệt Vời, chúng tôi ngồi sát bên nhau để gởi trọn những ánh mắt, những nụ cười, những tâm tình và chia sẻ cho nhau.


Những Anh Chị Em khác thường không có nhiều cơ hội để gặp gỡ, đây cũng là dịp để Họ trút hết tâm sự, trao đổi điện thoại, điện thư cho nhau như những kỷ niệm của ngày xa xưa ấy nơi mà Họ đã từng trao cho nhau những lá thư tình viết vội, hay là những cánh hoa Phượng ép khô trong cuốn lưu bút ngày xanh... Còn đâu đó loáng thoáng vang vọng lại những lời thì thầm của hai Thầy Trò ngoài tuổi Lục Tuần, gửi tặng nụ hôn trìu mến đến Thầy để tỏ lòng kính yêu và đền đáp công ơn dậy dỗ của Thầy… Như hai Anh Chị lớn tuổi... chị vờ như không biết lái được xe cốt để anh có dịp hát bài "hôm nay anh đưa em về…" Ôi chao… sao mà đẹp đến thế. Còn rất nhiều những hình ảnh đẹp không sao kể xiết... quyện với những món ăn thuần túy đậm tình quê hương do Ban Ẩm Thực giúp đỡ.

Kết quả Hội Ngộ tạo niềm phấn khởi với Tân Ban Điều Hành Nhiệm Kỳ III, 2014 – 2016 như sau:

 • Hội Trưởng: Bùi Thanh Tâm
 • Hội Phó & Thư Ký: Bùi Minh Tâm
 • Thủ Quỹ: Hoàng Thị Kim Oanh
 • Ban Khánh Tiết: Trần Thị Phương, Đỗ Thị Mười, Nguyễn Thị Dung
 • Ban Ẩm Thực: Quan Thị Sâm
 • Ban Văn Nghệ: Vũ Thị Ngọc Dung


Chúng tôi chân thành cảm tạ sự hiện diện, sự giúp đỡ, và sự hy sinh của quý Thầy Cô, quý Quan Khách, Linh Mục Đinh Minh Hùng, và quý Anh Chị Em CHSVĐ đã không quản ngại thời gian, đường xa, và mệt nhọc đến tham dự tiệc Hội Ngộ cùng với chúng tôi, sự nhiệt thành của Quý Vị thật là cao quý.

Chúng tôi chân thành cảm tạ sự giúp đỡ và sự đóng góp của quý Thầy Cô và quý Anh Chị Em đã tô điểm và làm phong phú hóa cho việc gây Quỹ, nhờ thế mà Quỹ cũa Hội hiện nay đã thu được $1,750.00.

Chúng tôi cũng xin chân thành gởi lời cảm tạ sự giúp đỡ của Thầy Phạm Khanh, Chị Phạm Thị Hưng, Texas. Anh Chị Phạm Điền Hiên. Đây chính là tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, đoàn kết một lòng.

Chúng tôi cũng xin chân thành cảm tạ sự giúp đỡ và sự đóng góp của Linh Mục Cựu Học Sinh Nguyễn Trung Tây, SVD về những câu hỏi trong buổi Hội Thảo.

Chúng tôi chân thành cảm tạ sự giúp đỡ của các ban ngành truyền thông như Nhật Báo Người Việt và Radio Bolsa đã phổ biến tin tức sinh hoạt của Hội đến với Cộng Đồng Người Việt.

Xin được gửi lời cảm ơn đến Anh Chị Trần Hòa Phương, Chị Đỗ Thị Mười, Chị Quan Thị Sâm, Chị Hoàng Kim Oanh, Chị Bùi Minh Tâm, Chị Nguyễn Thị Dung, Chị Vũ Ngọc Dung, Anh Phạm Tâm, và Anh Phạm Hưng. Cảm ơn những sự đóng góp và những sự giúp đỡ rất nhiều của các Anh Chị cho việc tổ chức buổi Hội Ngộ này.

Và cũng không quên gửi lời cảm ơn đến Anh Hoàng Anh Tuấn đã giúp đỡ trong những công việc in ấn Hình Ảnh của Cha Hiệu Trưởng, những Bài Hát và tập dợt Văn Nghệ, Âm Thanh, và những món quà tinh thần… giúp vui cho buổi Hội Ngộ thêm phần phong phú.

Trong việc tổ chức Hội Ngộ chắc hẳn sẽ có nhiều điều thiếu sót, xin quý Thầy Cô, quý Quan Khách, và quý Anh Chị Em CHSVĐ niệm tình tha thứ cho những điều thiếu xót đó và xin Quý Vị tiếp tục nâng đỡ, ủng hộ, và góp sức cho Hội Cựu Học Sinh Văn Đức ngày càng phát triển lớn mạnh và bền vững luôn mãi.

Văn Đức Hội Ngộ Kỳ V đã qui tụ hơn 60 người đến tham dự gồm nhiều niên khóa khác nhau từ những niên khóa của những Anh Chị lớn tuổi cho đến những niên khóa sau năm 1975. Mọi người chân thành cởi mở gửi đến cho nhau những lời thăm hỏi, những câu chuyện cười, những kỷ niệm khó quên trong cuộc sống xa xứ, và những cái nhìn hướng về nhau đầy thiện cảm.

Nguyện xin Cố Linh Mục Hiệu Trưởng cầu nguyện cùng Chúa dẫn dắt chúng ta luôn mãi trên đường đời để những người Cựu Học Sinh Văn Đức luôn là những người làm đẹp cho cuộc sống và tình cảm luôn được liên kết với nhau như một hình ảnh không phai mờ lưu lại cho thế hệ mai sau.

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô