Giáo Sư Đồng Văn An

Tác Giả: Nguyễn Vi Túy, CHS Văn Đức Lớp 12C Niên Khóa 1973 – 1975

Giáo sư Đồng Văn An là người đã dạy nhiều lớp tại hai trường Văn Đức và Thánh Giuse.

Không biết các bạn học Thầy năm nào, nhưng Túy thì vào năm lớp 11, Thầy có dạy Toán cho Túy ở Văn Đức, qua lớp 12 thì là thày khác. Túy gặp lại Thầy trong sinh hoạt Tôn giáo và Cộng đồng tại Sydney.

Túy không rõ Thầy tới Úc năm nào, nhưng có lẽ là vào khoảng năm 1981, còn Túy là 1979.

Thầy đã qua đời vào ngày 18.11.2001 tại Sydney, vì bệnh ung thư, hưởng thọ 60 tuổi, để lại vợ và 2 con gái nhỏ.

Thầy lập gia đình rất trễ, chỉ 10 năm trước khi mất, tức là vào năm 50 tuổi. Thầy là người điềm đạm, đạo đức và ít nói. Thầy từng là Chủ tịch Giáo đoàn Công Giáo tại Cabramatta, và Phó Chủ tịch Cộng đồng Người Việt tại Sydney, Australia.

Trong thời gian còn sống, Thầy đã vận động xây được một tượng đài Đức Mẹ Thuyền Nhân tại sân Nhà thờ Cabramatta và làm được nhiều điều ích lợi khác nữa. Thầy chết đi để lại sự thương tiếc của những người quen biết, trong số đó có một số học trò cũ của Thầy hiện đang định cư tại Úc.

Nếu bạn nào đã từng là học trò của Thầy, xin đọc cho Thầy 1 kinh cầu cho Linh hồn Antôn. Cần biết thêm, Thầy là người mồ côi, không còn cha mẹ và người thân nào khác.

Ngày xưa, tới giờ toán của Thầy là Túy lấy cớ bận Sinh hoạt Học đường để trốn trong phòng Ban Đại Diện Học Sinh - Thầy biết, nhưng vẫn ưu ái yêu thương và không bao giờ la mắng.

Sáng hôm nay (thứ Bảy 6.2.2010) Túy đã chở Chị Đồng Văn An và Con đến thăm mộ Thầy tại Nghĩa trang Cộng Đồng Công Giáo Sydney. Trời mưa lâm râm khiến cảnh vật tại nghĩa trang càng thêm u ám và buồn thảm!

Đứng đọc kinh cho Thầy mà thấy:

Ôi! Số phận con người sao quá mỏng manh!
Và chóng tan như gió thoảng...

Giáo Sư Đồng Văn An

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô