Giáng Sinh Về Trên Thành Phố

Tác Giả: Đỗ Công Minh, CHS Văn Đức Niên Khóa 1962 – 1966

Thành phố ở đây không phải là phố thị với cao ốc, khách sạn nhà hàng, đêm đêm với tiếng nhạc xập xình, như một bài hát "Khi vũ trụ lên đèn thành phố ngả nghiêng ..." Ở những nơi ấy, mùa lễ hội cuối năm hẳn không thể nào thay cho bầu khí Giáng Sinh, dầu chỗ nào cũng có Ông Già Noel giơ tay chào đón với hàng chữ MERRY CHRISTMAS and HAPPY NEW YEAR. Tôi muốn mời bạn rời khỏi những chốn xa hoa tráng lệ ấy để đi về những xóm đạo, những khu lao động nơi có những bác thợ "Giuse trong xóm nhỏ khó nghèo vùng ven" như vùng BêLem nhỏ bé cách đây hơn 2000 năm.

Chặng đầu tiên mời bạn ghé Hạt Chí Hòa. Đi từ Chợ bến Thành dọc theo đường Lê Văn Duyệt "cũ" hướng về Bảy Hiền. Vừa qua Công viên Lê Thị Riềng, ngã ba Bắc Hải, Lê Văn Duyệt, rẽ trái vào đường Chấn Hưng, nơi dân nhâu quen gọi Phố thịt chó, phố bún chả mà có lần Linh Mục Trần Đình Long đi giảng phòng qua ngõ này chịu không nổi vì mùi thơm bốc lên từ những vỉ nướng Cầy phải chạỵ cho nhanh (theo lời Cha kể). Đầu tiên là khu Đền Họ Thánh Phêrô Thi, Giáo Xứ Lộc Hưng, bạn sẽ chóa mắt vì những chùm sao sà ngay trên đỉnh đầu. Cả khu vực đền Thánh rạng ngời ánh sáng và âm thanh Mùa Giáng sinh. Tiếng nhạc vang lên: "Đêm nay Noel về, người ơi lắng tai nghe, đàn muôn cung réo rắt ..." Đầu đường Hưng Hóa thuộc Họ Đức Mẹ Lên Trời một khu hang đá rộng với nhiều cảnh sắc như miền Trung đông xưa. Khung cảnh hang đá truyền thống khiến khách tham quan không thể không dừng chân chụp ít tấm hình hay quay một Video Clip kỷ niệm.

Suốt con đường vòng quanh Giáo Xứ Lộc Hưng, ngõ nào, khu nào cũng có một hang đá, thiết kế theo nhiều dạng, nhiều chủ đề khác nhau. Đài Đức Mẹ Mông Triệu vừa được đại tu kịp mừng Lễ Chúa ra đời. Nơi đây, khách sẽ không chỉ ghé dừng chân chiêm ngắm mà còn dành ít phút cầu nguyện với Mẹ Maria. Bạn có hình dung được đêm thành phố đầy sao như lời một bài hát? Có đấy, vì ngước mắt lên trời, hàng ngàn bóng đèn như những vì sao tiếp tục dẫn bạn đi từ Họ Mông Triệu đến họ Thánh Gia, vòng sang Họ Đa Minh, họ Thánh Giuse thợ, cuối cùng là Họ Thánh Micae, rồi sang Giáo Xứ Nam Hòa, Nghĩa Hòa, Sao Mai, Vinh Sơn 6, Khiết Tâm nơi nào cũng níu chân bạn ít nhiều. Đó là theo hướng tay trái từ trung tâm thành phố ra. Còn nếu rẽ phải, bạn sẽ sang Giáo Xứ An Lạc, mời bạn khám phá từ An Lạc, sang Tân Chí Linh, vào Vinh Sơn 3 trổ sang Tân Sa Châu, Mẫu Tâm, Tân Dân, Thái Hòa. Phía bên phải vùng Chí Hòa không rộn ràng nhộn nhịp lắm nhưng cũng không kém phần vui tươi.

Bước sang địa hạt hạt Tân Sơn Nhì, mời bạn ghé thăm các nhà thờ: Phú Trung, Văn Côi, Tân Châu, Tân Việt, Tân Thành rồi Nhân Hòa, Hy Vọng nơi nào cũng thiết kế hang đá ngoài trời với nhiều dạng khác nhau. Đặc biệt khu vực Giáo Xứ Tân Phú, những khu giáo dọc theo các con đường lớn hầu như không nơi nào không chăng đèn, làm hang đá máng cỏ. Xa hơn một chút là Tân Hương, Phú Thọ Hòa, Thiên Ân. Quẹo trái là Phú Bình quê hương của lồng đèn và hang đá, Tân Phú Hòa, Phú Hòa, nhà thờ đá Vĩnh Hòa, Bình Thới, Thăng Long. Mỗi nơi mỗi vẻ, người người nô nức hân hoan tận hưởng không khí an bình của những ngày đón mừng Chúa Giáng trần. Bạn đã có lần nào nghe đến Giáo Xứ Tân Phước? nơi đã từng có Cây Giáng Sinh cao nhất, đẹp nhất thành phố. Năm nay không kém phần tráng lệ với những chương trình dọn lễ từ những ngày trước Giáng sinh phong phú, đặc sắc.

Người viết đặc biệt giới thiệu với khách tham quan, các bạn trẻ nội thành chớ quên khu vực Hạt Bình An, dọc đường Phạm Thế Hiển. Từ nhà thờ Bình Thái xuống hết khu Giáo Xứ Bình Sơn. Nếu có thân nhân từ nước ngoài về bạn đừng quên hướng dẫn họ ghé nơi đây để ghi hình, chụp ảnh vì không nơi nào, nước nào có những hang đá, máng cỏ lớn, đẹp, hiện đại như ở Quận 8. Cũng còn một nơi mà nhiều người chưa biết, chịu khó ra ngoại thành về Hóc Môn, ghé Giáo Xứ Bùi Môn sẽ được thưởng lãm hang đá to nhất nước tại sân nhà thờ, trình bày cả một chuỗi sự kiện về lịch sử ơn Cứu độ, giúp người xem có dịp ôn lại về Thánh Kinh, Giáo lý và củng cố niềm tin của mình. Đó là chưa kể đến vùng Gò Vấp, Xóm Mới mà người viết chưa kịp ghé. Mong bạn nào ở vùng này thông tin để mọi người được biết.

Một chút phác thảo về Lễ Giáng sinh trên thành phố, xin giới thiệu với mọi người trên mọi nước.

Kính chúc một Mùa Giáng Sinh tràn đầy ân sủng và Tình Yêu Thiên Chúa

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô