Giấc Mơ Của Em

Tác Giả: Lm. Trần Đức Mạnh, CHS Văn Đức Niên Khóa 1975 – 1979

Khi chúng ta có dịp về Việt Nam, chúng ta phải hãnh diện là quê hương đã khá rất nhiều về mặt kinh tế. Tuy nhiên, ở nhiều nơi thế hệ trẻ em vẫn chưa có cơ hội đến trường để học vì một lý do duy nhất: không có tiền. Cho dù lệ phí một năm học chỉ là 50 hoặc 100 đô, nhưng nhiều em vẫn phải làm ruộng, buôn bán rong để gíup đỡ gia đình. Khi chúng ta thấy cảnh nghèo, có lẽ chúng ta ít nhiều nhớ lại đời mình và muốn giúp đỡ người khác thóat khỏi cảnh nghèo.

Trong chuyến đi làm thiện nguyện của trường Đại Học Loyola Marymount University, chúng tôi có nghe được một số câu chuyện và giấc mơ của trẻ em. Tôi xin được kể lại một vài câu chuyện như lời van xin thay cho các em. (Vì danh dự của các em, tôi xin đổi tên các em)

Làng Cá. Chúng tôi có đến thăm làng chài ở Thanh Hóa. Đa số dân làng sống trong thuyền và ở trên sông. Vệ sinh và nước dùng cũng cùng một dòng sông. Chúng tôi đến thăm một lớp học. Trong đó có khoảng 30 trẻ em học tiếng Việt. Nhiều người lớn không biết đọc, biết viết nên học chung với trẻ em. Họ không có tiền mua bút và giấy viết, nên mỗi người một bảng nhỏ và cục phấn. Giấc mơ của họ là có bàn ghế và giấy bút để học.

Em MaiĐà Nẵng. Em là người dân tộc cách thành phố Đà Nẵng khỏang 3 tiếng. Em đang theo học Ngoại Ngữ tại trường Đại Học, thì bị mang thai. Vì có con, nên bị làng em trục xuất. Em đành phải chọn cuộc sống lang thang trên đường phố. Rất may, sau thời gian ngắn, nhà nước cho em về trung tâm xã hội để sống tạm trong 6 tháng. Sau đó, sẽ đuổi em. Niềm mơ ước của em là tiếp tục học Anh Văn và lấy bằng Đại Học.

HoaPleiku. Em là người dân tộc, đang sống với 150 em dân tộc tại cơ sở của quí Soeur. Điều đáng thương là tất cả các em này phải sống xa gia đình và chỉ về thăm gia đình mỗi năm hai lần khoảng 2 tuần. Tôi hỏi quí Soeurs, "Tại sao các em này không sống chung với gia đình?" Quí soeurs trả lời, "Gia đình các em rất nghèo. Trường học ở làng thì qúa xa và chất lượng lại thấp ... Gia đình mơ ước cho các em có cuộc sống khá hơn, nên nhờ quí Soeurs nuôi." Chúng tôi có dịp ở lại để dạy Anh Văn và chơi với các em. Nhiều em ao ước dùng Internet, nhưng không biết sử dụng và không có tiền.

Cha QuangKontum. Cha đang coi giáo xứ người dân tộc, 5 ngàn gíao dân và 500 trẻ em. Cha có 2 giấc mơ: chương trình học hè cho các em và nuôi dưỡng ơn gọi đi tu. Vì nghèo và không đủ điều kiện, các em dân tộc luôn bị điểm thấp và cảm thấy chán nản trong việc học. Cha muốn mở các lớp hè để giúp các em. Lệ phí của một em là 6 đô. Ngoài ra, Cha rất quan tâm về ơn gọi của người dân tộc. Cha muốn nuôi một số em với ý định trên.

ĐứcKontum. Em là người dân tộc. Vì bố mẹ mất sớm, năm anh chị em sống tại trung tâm mồ côi từ nhỏ. Nhờ sự nâng đỡ của quí Soeurs, Đức đã học xong cấp III. Đến 18 tuổi, các em có quyền tự do. Đức muốn tiếp tục học lên Đại Học theo đuổi ngành âm nhạc nhưng không có tiền cho dù lệ phí chỉ có 200 đô một năm. Biết được tài năng và giấc mơ của em, chị của Đức đã hy sinh chạy chọt để gíup em. Em đã học được 2 năm và chỉ còn một năm nữa là xong. Khi nhóm sinh viên đến thăm giáo xứ, em đến chơi biểu diễn. Ngồi ăn trưa với em Đức, em kể lại đời mình mà tôi cảm động trước sự hy sinh của quí soeurs và chị của em. Tôi thầm nghĩ, nếu có nhiều thêm tâm hồn như quí Soeurs và chị Đức, trẻ em nghèo không phải rơi vào đời sống lầm than.

Khi nghe những câu chuyện như trên, có lẽ ai trong chúng ta cũng muốn gíup người nghèo. Nhu cầu thì quá nhiều nhưng khả năng và tiền bạc thì có giới hạn. Cho bao nhiêu cũng không đủ. Chính vì vậy, tôi xin đề nghị chúng ta tập trung đầu tư một việc duy nhất: giáo dục và đào tạo (Education for the Poor). Chỉ có học mới giúp trẻ em thóat khỏi cảnh nghèo. Đây là việc đầu tư rất chính đáng: 100 đô có thể giúp được một em có cơ hội học trong một năm. Tục ngữ có câu: "Cho em con cá, em sống được một năm. Chỉ em câu cá, em sẽ sống suốt đời." Tôi có thể nói, "Cho tiền em ăn, em sẽ sống được một tháng. Cho tiền em học, em sẽ sống suốt đời."

Nếu Các Bạn muốn giúp, xin liên lạc với Tôi tại:

Linh Mục Trần Đức Mạnh

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô