Dư Âm Ngày Hội Ngộ Kỳ IV

Tác Giả: Bùi Thị Thanh Tâm, CHS Văn Đức Niên Khóa 1969 – 1972

Cũng như mọi năm, mùa hè năm nay, ngày 15 tháng 7 chúng tôi lại kéo nhau, rủ nhau về quy tụ lại, quây quần bên nhau, trong khuân viên hội trường nhỏ của nhà thờ Thánh Linh để cùng nhau dâng lời cầu nguyện cho cố Linh Mục Bernado Nguyễn Xuân Thu là hiệu trưởng của trường chúng tôi.


Trong tâm tình uống nước nhớ nguồn, ban điều hành đã mời Linh Mục Vũ Thế Toàn đến hiệp dâng thánh lễ, Cha nhận lời và đề nghị giảng thuyết với đề tài: "Khám phá ơn gọi của nhà Giáo Dục" một đề tài khá hấp dẫn có lẽ đã từ lâu, đã nằm sâu trong ký ức mỗi người chúng ta, nay như được khơi dậy, đánh thức tiềm thức, mọi sự việc như mới xẩy ra ngày hôm qua, Cha nhắc đến những kỷ niệm của quý thầy cô của Cha, nhắc đến thời học sinh cũng phá phách nghịch ngợm dữ dội, bây giờ mới biết Cha cũng ăn vụng trong lớp như bọn học sinh mình vậy. Cha ăn vụng còn siêu đẳng hơn bọn chúng mình ngày ấy, Ngài kể rằng: Trên bàn học ngày xưa, trước mặt mỗi học sinh đều có một lỗ tròn để lọ mực, bọn nam sinh mỗi đứa mua một tô bún riêu dấu dưới hộc bàn, tô bún riêu để đúng vào những lỗ mực ấy, thầy cô vừa quay lên là những tiếng rột rạt rụt rịt lại vang lên, Thầy cô quay lại, cả lớp im lặng như tờ, và cứ như thế thầy giảng xong bài là những tô bún riêu đã chảy tọt hết vào bụng các nam sinh cả nước lẫn cái ... thì ra "các ngài" dùng ống hút sinh tố hút sùn sụt, sùn sụt một thoáng là xong, vừa no ấm bụng vừa đỡ tốn thời gian. "Các ngàì" cũng lấy mắt mèo để bôi lên bàn ghế rồi cười vui thỏa thích khi các bạn hoặc thầy cô gãi soàn soạt, soàn soạt …


Cha còn dí dỏm sáng tác laị bài hát để diễn tả những sự than thân trách phận của thế gian như sau:

"Chúa ơi! Thân con là thân con gái, đi vào lòng đời và mục nát với chồng con".
Hay với sự than thân của các đấng mày râu: "Chúa ơi! Thân con là thân nam giới, đi vào lòng đời và mục nát với vợ con".
Hay với sự than thân của các nữ tu như sau: "Chúa ơi! Thân con là thân con gái, đi vào dòng tu và mục nát với bề trên".
Tôi xin thêm một câu: "Chúa ơi! Thân con là thân tu sĩ, đi vào nhà dòng và mục nát với đàn chiên" … (Lạy Chúa xin tha tội cho chúng con).

Cha nói: Chúng ta cùng nhau cảm tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho mỗi người một ơn gọi, ngày hôm nay chúng ta tụ họp nhau nơi để cảm tạ Thiên Chúa, cầu nguyện cho người Cha khả kính cuả chúng ta, chúc mừng Cha Vũ Ngọc Thủ đã sống trọn 25 năm ơn gọi của Chúa. Chúc mừng quý Thầy Cô, quý phụ huynh, quý học sinh đã đến tham dự buổi họp mặt ngày hôm nay.

Linh Mục Vũ Ngọc Thủ chia sẻ như sau: Chúng ta phải tự hào về ngôi trường của chúng ta, không những chỉ để học chữ nghĩa văn chương mà còn học về những đức tính nhân bản của Thiên Chúa Giáo, và để làm tròn sứ mạng của nhà mô phạm, một nhà giáo dục, để giáo dục cho con cái, cho thế hệ mai sau sống xứng đáng là con rồng cháu tiên. Cha đặt hết niềm hy vọng và cầu chúc cho hội cựu học sinh Văn Đức vào những buổi hội ngộ kế tiếp ngày một đông hơn, vui hơn.

Hội ngộ kỳ này tôi thấy có nhiều Thầy Cô tham dự như thầy Trần Khắc Hiếu, thầy Nguyễn Cao Thăng, thầy Nguyễn Đức Ninh, thầy Đỗ Văn Liêm, thầy Nguyễn Văn Mỹ, thầy Nguyễn Văn Thắng, thầy Nguyễn Đức Thái, thầy Phạm Thanh Tùng, cô Lê Minh Phú, Cô thầy Nguyễn Thị Thu, và đặc biệt thầy Đinh Ngọc Hưởng không đến tham dự được, nhưng Thầy cũng đã gởi lời chúc mừng và quà đến cho hội, thầy Trần Kim Hòa cũng gởi đến những lời chúc mừng thành công, tốt đẹp nhất.


Thành phần cựu học sinh "lão thành" tôi thấy có anh Nguyễn Văn Hảo, anh Trần Quang Oánh anh Nguyễn Văn Uy, anh Ngọc, chị Tươi, chị Hoa, chị Hiên … và còn nhiều anh chị tôi chưa biết tên. Tới niên khóa của tôi cũng khá là đông đủ, tôi thấy sự hiện diện của gia đình anh Đinh Trần Việt, anh Nhan, anh Tiến, cô Thông đều là học sinh Văn Đức. Hai chị em Hoa Dung, Phương, Minh Tâm, Tâm Sâm, anh chị Vũ Quốc Hưng, anh Lợi, anh Tuyền, anh Lâm, chị Vũ thị Dung. Niên khóa kế tiếp có Long Hải, Huyền. Huyền lần đầu tiên tham dự hội ngộ với Thánh Lễ. Huyền và Long Hải là học sinh ưu tú của cô Thu. Các bạn cùng khóa này còn rất nhiều nhưng có lẽ bận việc nhà nên không tới tham dự được.


Đặc biệt năm nay có gia đình anh Nguyễn Văn Hưng là cựu học sinh và cũng là con chiên Lộc Hưng, anh từ Houston Texas bay về để dự ngày hội ngộ với chúng tôi, anh chia sẻ như sau: Tình cờ anh mở trang Người Việt Online và đọc được bài của cô Nguyễn Thị Thu viết về ngôi trường Văn Đức, trong đó có điạ chỉ website của trường, anh vội vã tìm kiếm lại bạn cũ, anh lần tìm từng tên những người bạn, khi anh tìm đến Vũ Quốc Hưng và gởi email liên lạc ngay với Hưng, Hưng rất vui và mời anh chị về tham dự ngày Hội Ngộ Kỳ IV này. Chúng tôi đón chào mừng anh chị tại tư gia của anh chị Tâm Sâm, chúng tôi quây quần bên nhau, ôn lại những vui buồn thời niên thiếu, thủa cắp sách đến trường, người thì chăm học, người lười biếng, người thì làm điệu, người thì mặc áo mầu "cháo lòng" người thì bị phạt suốt năm, người thì thích đùa nghịch trên cánh đồng ruộng rau muống Sơn Tây… Tuy sống ở xứ người nhưng anh chị Tâm Sâm cũng cố tạo được mảnh vườn chung quanh nhà y hệt như ruộng rau muống quê nhà, mỗi lần đến nhà anh chị Tâm, tôi có cảm tưởng như được trở về thăm lại quê cha đất mẹ. Anh chị rất hiếu khách, chị nấu đồ ăn ngon, anh Tâm làm đồ nhậu cũng không kém, nên tư gia nhà anh chị là nơi tụ họp hội hè của cả hội chúng tôi. Còn được hái rau mang về không cần phải trả tiền, đó là điều mà chúng tôi thích nhất …hi…hi…hi…

Vào đầu tháng bẩy vừa qua, niên khóa chúng tôi cũng đón tiếp hai bạn Xuân & Nghiên đến từ Úc Châu, anh chị cũng muốn ở lại để tham dự ngày hội ngộ, nhưng vì lý do gia đình, nên không thể ở lại được. Chúng tôi cũng có những ngày vui bên nhau, (dĩ nhiên cũng tại nhà anh chị Tâm Sâm), bọn con gái chúng tôi chụm đầu lại nhau, nhắc lại những vui buồn thời con gái, cười nghiêng ngả sau mỗi câu chuyện kỷ niệm được nhắc lại … Đỗ Thị Mười dùng cell phone gọi về cho Mai vẫn còn sinh sống tại quê nhà, qua đường dây điện thoại chúng tôi được biết cuối tuần vừa qua các bạn cũng chỉnh tề, họp mặt trong đám cưới con của Hiếu Chinh, chúng tôi dành nhau nói chuyện với Mai như chưa bao giờ được nói … Đúng là đàn bà con gái phải không các bạn …?

Trở laị với ngày hội ngộ, với sự sắp xếp và điều hành của chị trưởng ban ẩm thực Quan Thị sâm, các món ăn khá là phong phú: Món giả cầy của chú cô Kiếm không thể thiếu, ăn kèm với bún và lá mơ tuyệt cú mèo, món Ragu của chị Sâm nóng ngon làm ấm bụng no lòng chúng tôi, món Xôi Khoai Mì rất ấn tượng, nhắc nhớ những buổi sáng đi học với gói xôi nóng trên tay, món này do thầy cô Tùng bảo trợ (chắc chắn là cô nấu rồi, thầy Tùng có công mang đến mà thôi …) món Bún Mọc nóng hổi vừa thổi vừa ăn do hai bác Hoàng Thanh Sơn đài thọ, buổi trưa hôm ấy có nắng, có gió se se lạnh, bún mọc nóng hổi rất thích hợp cho buổi trưa hôm ấy, bọn con gái chúng tôi rủ nhau thưởng thức bún của bác. Chả Giò do chị Vũ thị Dung tự làm, chị rất bận với công việc của chị, nhưng chị cũng cố gắng gói chiên những cuốn chả giò cống hiến cho chúng ta, cô Phú mang đến một khay Bánh Dầy Đậu, món chính gốc "bắc kỳ cựu", vừa mềm và béo ngậy, ăn thơm thẩm thấu tới khứu giác. Tôi còn thấy có Xôi Nếp Than, không biết ai là tác giả nhưng trông rất đẹp mắt, xôi nếp than đậm mầu tím ở dưới cùng, trang trí với đậu xanh vàng nghiền nhuyễn ở trên cộng thêm hành phi nâu làm bắt mắt người nhìn. Rất thiếu sót khi chưa nhắc đến món Đu Đủ Bò Khô, món khoái khẩu của bọn nữ sinh chúng tôi, chúng tôi thường ăn vụng trong lớp, hít hà vì ớt rất cay, không cay không ngon phải không các bạn? .... món này do Thầy cô Ninh đài thọ, cô thật hiểu ý bọn con gái chúng tôi. Cuối cùng chúng tôi tráng miệng bằng Thạch chè dừa do hai chị em Hoa Dung làm.

Sau cùng là tới phần văn nghệ, anh Phạm Lâm là người có tinh thần nhiều nhất, anh khệ nệ mang đàn, trống cũng như những dụng cụ cần thiết của ban nhạc, phối hợp với chị Dung, anh đàn, chị hát rất hay. Thầy Liêm cũng cất cao giọng, giọng của thầy rất mạnh, rất ấm trong bài hát: "Gần nhau trao cho nhau yêu thương tình loài người" Tôi thấy trong chất giọng của Thầy cũng run run xúc cảm, tạo cho chúng tôi ít nhiều những gần gũi thiết tha của bạn học, cùng lớp, cùng niên khóa cùng trường … thầy trò gắn bó với nhau, thật quyến luyến. Thầy hứa hẹn với chúng tôi, ngày hội ngộ năm tới, nhất định thầy sẽ đứng ra tổ chức phần văn nghệ hẳn hoi, phải được tập dợt trước và mỗi thành viên phải đóng góp tài năng của mình. Chị Dung và anh Lâm cũng cùng một quan điểm với thầy.

Một buổi hội ngộ đầy hứa hẹn, xin thân mời tất cả quý thầy cô, quý anh chị em, quý bạn hưởng ứng nhiệt liệt để chúng ta có những giờ phút thoải mái vui vẻ bên nhau. Xin hẹn gặp nhau vào năm tới.

Lm. Vũ Ngọc Thủ & Lm. Vũ Thế Toàn

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô