Điếu Văn Tưởng Niệm Quý Cha Xứ Lộc Hưng

Tác Giả: Nguyễn Văn Mỹ, Cựu Giáo Chức Văn Đức Niên Khóa 1970 – 1981

Ngày 4 Tháng 7 Năm 2010

Trước tôn nhan Thiên Chúa uy linh cao cả và Đức Mẹ Maria Mân Côi quan thầy Lộc Hưng, đoàn chúng con tề tựu nơi đây, thành phố Fountain Valley, địa phận Orange, Hoa Kỳ, nhằm ngày Chúa Nhật mồng 4 tháng 7 năm 2010.

Đại diện cho Đồng Hương Lộc Hưng, các Cựu Giáo Chức, và Học Sinh Văn Đức, chúng con có Cha Trần Đức Mạnh chánh tế và 5 phó tế đại diện cho gia đình Lộc Hưng hải ngoại, Giáo Xứ Hiền Đức, và Trường Văn Đức, chúng con đồng kính bái.

1. Nhất Bái:

Kính lạy Thiên Chúa Ba Ngôi, chúng con dâng lời tạ ơn Chúa đã dìu dắt cưu mang từng người từng nhà nơi đất khách quê người, nhưng lại gặt hái nhiều thành quả tốt lành cho đời sống và tâm linh để chúng con được sống an lành thịnh đạt. Gia đình Lộc Hưng hải ngoại sống yêu thương đoàn kết, các Cựu Học Sinh lâu ngày hội ngộ vui tươi phấn khởi. Và cho dù bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, nếu chúng con có ơn Chúa giúp chúng con đều vượt thắng. Chúng con xin khắc dạ ghi tâm để được Chúa yêu và được yêu Chúa.

2. Nhị Bái:

Đội ơn Giáo Hội Mẹ Việt Nam đã chăm sóc dẫu được các đoàn chiên Bách Lộc, Hưng Hóa từ năm 1954 di cư vào Nam và các Đấng đã tạo lập cơ ngơi tại Chí Hòa – Giây Thép Gió – Đất Nhà Chung Chí Hòa. Các Cha xứ tạo dựng Thánh Đường, Nhà Xứ, Nhà Sơ đó là Giáo Xứ Lộc Hưng với 2 Họ Đạo là Họ Thánh Gia và Họ Micae. Từ năm 1956, Cha Giuse Đỗ Đức Hân về làm quản hạt Chí Hòa và Ngài đã nhập 3 Họ mới gồm 2 khu thuộc Nghĩa Hòa là khu 5 thành Họ Đa Minh và khu 8 thành Họ Giuse Thợ và nhập khu Bắc Hải thuộc Nam Hòa thành Họ Phêrô Thi. Đến năm 1968, khi phong trào "Người Cày Có Ruộng, Thương Phế Binh Có Nhà" thì vườn rau phía sau Trường Văn Đức đột nhiên trở thành Họ Mông Triệu.

Xin cảm tạ các Cha Xứ đã xây dựng cơ sở, trường ốc, nhà thờ mới, và giáo xứ Lộc Hưng gồm 6 Họ Đạo. Tất cả các nghi thức, các truyền thống cổ truyền, các sinh hoạt của các đoàn thể đều được các Cha chăm sóc lo liệu chu đáo. Chúng con tưởng nhớ đến Giáo Xứ, chúng con cầu nguyện xin Chúa và Mẹ Mân Côi sớm đưa các linh hồn các Thầy Cả Lộc Hưng là Phêrô Đinh Công Trình, Giuse Đỗ Sỹ Vịnh, Giuse Maria Đỗ Đức Hân, Bênađô Nguyễn Xuân Thu, Giuse Đỗ Đức Hạnh, và Giuse Mai Văn Rự.

Xin cho các Cha Xứ Lộc Hưng của chúng con sớm về hưởng nhan thánh Chúa.

3. Tam Bái:

Cách riêng tưởng nhớ Cha Xứ Bênađô Nguyễn Xuân Thu và cũng là Hiệu Trưởng Trường Văn Đức, chúng con xin cúi đầu kính bái các công lao xây đắp Nhà Xứ, Nhà Thờ Mới, Nhà Sơ, và Nhà Trẻ mở mang và kiến thiết là khả năng thiên phú của Cha Bênađô.

Ngài phóng tầm mắt phải thiết kế và nhu cầu nhu liệu chớp nhoáng hình thành và những lúc tản bộ với chùm chìa khóa lẻng xẻng, Cha Bênađô đã hình dung phải làm những gì? Sau những trận mưa ngập lụt, Cha Bênađô xắn quần đi khắp đó đây để thăm hỏi từng con chiên nhà bị ngập lụt! Đặc biệt Ngài rất tôn quý các chức sắc cộng tác của Ngài, và luôn thân mật và sát cánh hoạt động và đó chính là thành quả sâu sắc của Vị Cha Chung Khả Kính mà hôm nay Đoàn chúng con cử hành Lễ Giỗ Lần Thứ III. Nguyện xin Thiên Chúa nhân từ xót thương Thầy Cả Bênađô của Lộc Hưng, của Văn Đức, của Hiền Đức, của Cẩm Đường.

Càng nhớ Cha Bênađô bao nhiêu lại càng bái phục sự hy sinh to lớn và sự mở mang kiến thiết của Cha Bênađô. Và chúng con lại phải càng duy trì long yêu thương đoàn kết để thực hiện ý muốn của Cha Bênađô là tạo dựng một Vương Quốc Văn Đức để tất cả thần dân của Ngài đều đáng được an hưởng ơn phúc của Ngài.

Lạy Chúa, bấy nhiêu năm Linh Mục Bênađô là linh mục của Chúa là bấy nhiêu năm là Chánh Xứ chăn dắt đàn chiên Lộc Hưng và đàn chiên Hiền Đức và cũng bấy nhiêu năm Hiệu Trưởng thủ lãnh cả một vùng Chí Hòa. Với ngôi Trường Trung Tiểu Học Đệ I & Đệ II Cấp duy nhất đem lại biết bao sự giáo huấn cho bao thế hệ. Chúa ơi! Chúng con xin dâng lên như trầm hương bay cao trước tôn nhan Chúa, chúng con xin thầm thĩ nguyện cầu:

CHỦ VỀ THIÊN CẢNH TÂM THƯ THÁI
CHIÊN Ở TRẦN GIAN DẠ NGẬM NGÙI


4. Tứ Bái:

Xin tưởng nhớ đến các cộng sự viên trong các Ban Hành Giáo, các Ban Ngành Đoàn Thể, và các Sơ Phấn, Sơ Bảy, Sơ Mary Đỗ Mỹ Lệ, Sơ Ana, Sơ Têrêsa, và các Sơ phụ tá.

Lạy Chúa, chính Chúa đã muốn các môn đệ cộng tác với Chúa để làm việc nhà Chúa, vậy này đây chúng con xin Chúa thương xót đến các viên chức đã ra đi trước chúng con, xin Chúa thương xót các linh hồn này cũng là thân nhân, là ông bà, cha mẹ, là bạn hữu của chúng con.

Tất cả là những ân nhân của chúng con vì Họ đã đem chính thân mình, chính tâm trí để phục vụ để xây dựng Giáo Xứ và xây dựng mái Trường Văn Đức thân yêu của chúng con.

5. Ngũ Bái:

Sau nữa là các Cựu Giáo Chức, các Cựu Học Sinh Văn Đức khi rời ghế nhà Trường đã phải thi hành nghĩa vụ quân sự nhưng đã hy sinh đền nợ nước, các chiến sĩ đã bỏ mình trong trại cải tạo, và các con dân đã bỏ mình trên biển cả khi đi tìm tự do. Chúng con xin Thiên Chúa thương xót các linh hồn chiến sĩ đó và xin Mẹ Mân Côi an ủi than nhân và gia đình Họ.

Bằng một trí nhớ hạn hẹp, chúng con nhớ đến thầy Hoàng Khắc, thầy Dương Kinh Luân, thầy Đồng Văn An, thầy Hoàng Quý, thầy Phùng Ngọc Cảnh, thầy Trần Đức Hiếu, thầy Trịnh Danh, các Anh Chị Em Học Sinh Văn Đức Bùi Thái Hòa (10 tuổi), Nguyễn Minh Tâm, Ngô Văn Phú, Nguyễn Bá Lộc, Trần Đình Đề, Quách Tỉnh, Vũ Hải Hạp, Lê Văn Hoàng Hải, Tạ Đắc Ánh, Nguyễn Ngoc Hải, Đinh Khắc Liêm, nhớ đến chiến sĩ Vũ Mạnh Dị, Nguyễn Hữu Tài, nhớ đến Hà Văn Hùng, Đỗ Công Lý, Lê Hồng, và nhiều Bạn Hữu khác.

Kính Lạy Thiên Chúa Chí Tôn,

Với những tâm tình này, chúng con muốn cùng nhau tưởng nhớ và nhắc nhở nhau về quá khứ đã qua. Quá khứ ấy dù lớn hay nhỏ đều là những dấu ái của tình yêu.

Tất cả chúng con "Đồng Thanh Tương Ứng, Đồng Khí Tương Cầu" cùng nhau cúi đầu bái tạ. AMEN!

Nhiều điều vĩ đại nảy sinh từ sự ngẫu nhiên

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô