Quê Nhà – Đêm Hội Ngộ

Tác Giả: Phan Văn Thanh, CHS Văn Đức Lớp 12C Niên Khóa 1972 – 1975

Chiều muộn, trong căn phòng nhỏ nơi quán Nước Hằng Sống đang diễn ra cuộc hội ngộ sum vầy. chỉ cách vài bước chân thôi, ngoài kia vẫn bụi khói và ồn ào những âm thanh cuộc sống cùng muôn vàn lo toan, bận bịu. Khi nhận được thông báo họp mặt toàn trường Văn Đức của anh bạn Lương Quang Khôi tôi thoáng chút bất ngờ ... Có lẽ đây là lần đầu tiên Văn Đức có cuộc hội ngộ tầm cỡ như vậy, hỏi ai mà không bỡ ngỡ, không chút bâng khuâng.

Mặc dù lớp 12 (niên khóa 1974 – 1975) hàng năm vẫn họp mặt vào ngày Tết Tây và đã kéo dài từ thế kỷ trước cho đến thế kỷ này, do các bạn Quang Khôi, Hiếu Chinh và Thanh Xuân là ê kíp điều hành, tổ chức. Ngoài ra còn có những buổi hội ngộ bất ngờ khi bạn bè từ hải ngoại về thăm quê hương ... Riêng anh Nguyễn Vy Túy từ sau lần về Việt Nam cho đến mãi bây giờ, Hàng năm, trong ngày vui họp mặt của lớp luôn có anh tham dự.

Trường Văn Đức của chúng ta mới xây dựng được trang Web, và cũng đã nhanh chóng khởi sắc vì có rất nhiều người từ khắp nơi hưởng ứng, cộng tác bằng những bài viết gửi về để mọi người cùng nhau chia sẻ. Trang web vừa thành công thì nghe nói có cuộc họp mặt toàn thể CHSVĐ, đây chẳng phải là điều thú vị và ngoạn mục đó sao! Một ngôi trường nhỏ nhưng đã sản sinh ra những tư tưởng lớn, quả thật là ly kỳ.

Khi những vạt nắng cuối cùng chợt tắt ở cuối chân trời, những ngọn đèn đường vàng vọt, hiu hắt như xua tan bóng đêm. Nơi đây, trong khán phòng họp mặt CHSVĐ đã thấy tràn ngập tiếng cười vui rộn rã.

Sau khi mọi người đã yên vị, Thầy Kiều Thanh Long chính thức đọc diễn văn khai mạc đêm hội ngộ đầy ngẫu hứng này. Vẫn những lời trầm ấm, thầy như đang khơi nguồn cho những hoài niệm tinh khôi thời áo trắng, những ngày còn tung tăng chân sáo đến trường với bao mộng ước của thời hoa niên, tôi thực sự xúc động khi nghe thầy Kiều Thanh Long nhắc lại cụm từ "Vương Quốc Văn Đức" mà anh Nguyễn Vy Túy đã ghi trên bảng thông báo của trường năm 1974 khi thầy Sanh vừa hoàn thành Luận án Tiến sĩ. Toàn thể Vương Quốc Văn Đức xin chúc mừng thầy Liêu Kim Sanh ... Vậy mà đã hơn ba mươi năm kể từ ngày xa cách trường xưa yêu dấu. Nay gặp lại, thấy bâng khuâng, ngậm ngùi và cảm xúc chợt vỡ òa, tràn ngập trong đêm hội ngộ ...

Từ nơi góc khuất, tôi lặng lẽ ngắm nhìn các bạn say sưa nói cười, những gương mặt hân hoan rạng rỡ, họ đang trao cho nhau những ánh mắt, nụ cười thắm thiết của một tình bạn chân thành ... Cho dù đó là người mới quen hay những người bạn chưa từng quen biết thì tất cả chúng ta đã chung một mái trường. Mọi người về đây trong cuộc sum vầy, những bàn tay nắm lấy bàn tay, bạn và tôi truyền cho nhau chút nồng ấm tình người.

Hình như mọi người đang chơi vơi trong niềm hạnh phúc khi xung quanh là những người bạn CHSVĐ. Ngay sau lời khai mạc, tất cả cùng đứng lên và hát "Bài Ca Văn Đức" thủa nào, vẫn ngất ngây vẫn hăng say cho dù những mái đầu xanh giờ đã pha sương, điểm bạc, tiếng hát học trò của ngày xa xưa cũng đã thay nhau gọi dĩ vãng trở về với đong đầy biết bao kỷ niệm yêu thương.

Cuộc họp mặt năm nay có khác gì ngày vui đoàn tụ của đại gia đình CHSVĐ, những cái bắt tay,vỗ vai như những lời động viên để cùng nhau thăng tiến trong cuộc sống. Khắp gian phòng rộn rã đầy tiếng nói cười, bao gương mặt hân hoan, rạng rỡ như nói thay cho niềm hạnh phúc của đêm nay. Những ánh mắt nụ cười dành cho nhau trong niềm cảm xúc không cần che dấu, tất cả đã vỡ òa trong Đêm hội ngộ đầy bất ngờ để rồi sẽ mãi là một kỷ niệm đẹp, một kỷ niệm đáng nhớ trong tâm hồn mỗi người Cựu Học Sinh Văn Đức hôm nay và mãi mãi ...

Xin cảm ơn quý Thầy Cô, Anh Chị và Các Bạn đã hội tụ về đây, cùng nhau nhóm lên ngọn lửa yêu thương. Tôi tin rằng ánh lửa được nhóm lên từ những cái lò bằng Tim ấy sẽ không bao giờ lịm tắt.

Thế nhưng, cuộc vui nào rồi cũng tàn, giờ phút chia tay đến làm mọi người thêm vấn vương, bịn rịn, ai cũng cố nấn ná cầm tay nhau như muốn kéo dài thêm giây phút, ước gì thời gian ngừng trôi để mọi người bày tỏ hết tâm tư lòng mình, bao nhiêu chuyện vắn chuyện dài mà cách đây vài chục năm chưa kịp nói hoặc ngại ngùng không dám nói … như bài thơ còn hoài trong vở, giữa giờ chơi mang đến lại mang về ...

Những lời cảm ơn chân thành của anh Lương Quang Khôi thay mặt cho toàn thể gia đình CHS Văn Đức gửi tới Đức Cha, quý Cha, quý Thầy Cô và toàn thể Các Bạn cũng là lời tạm biệt của Đêm hội ngộ hôm nay. Cho dù đây không phải lần đầu cũng là lần cuối, mà chỉ là một khởi đầu như anh Khôi đã nói, thì bài ca Văn Đức một lần nữa lại vang lên như nhắc nhở mọi người đã kết thúc rồi đấy.

Hội ngộ để rồi lại chia tay, những tâm tình, cảm xúc, niềm vui như còn đọng lại trong đáy ly, thôi thì ... cùng nhau uống cạn và hẹn hò đến mùa sau gặp lại.

Ôi! Ngắn ngủi là những giờ họp mặt,
Ôi! vội vã là những phút chia tay.

Tất cả đã trôi qua êm đềm, lặng lẽ chỉ còn tình bạn là ở lại trong tâm hồn mỗi người.

Họp Mặt Cựu Học Sinh Văn Đức


Tâm Tình & Chia Sẻ

From: Bùi Thanh Tâm
Date: Fri, Apr 16, 2010 at 5:48 AM
Subject: Hội Ngộ Quê Nhà

Ôi! Ngắn ngủi là những giờ họp mặt,
Ôi! vội vã là những phút chia tay.

Thật xúc động khi tai thì nghe Văn Đức Ca, mắt nhìn thấy Thầy Kiều Thanh Long, niềm vui, nỗi nhớ, và kỷ niệm chợt vỡ oà trong mắt trong Tim. Nếu được nhìn thấy hình ảnh Quý Thầy Cô và Các Bạn nữa thì còn gì sung sướng bằng.

Cựu Học Sinh Văn Đức Hải Ngoại cũng đang nôn nóng chờ đợi ngày họp mặt, ngày ấy là ngày 4 tháng 7 (July 4, 2010)

Cũng vừa đúng là ngày Giỗ 3 năm của LM Hiệu Trưởng Benađô Nguyễn Xuân Thu, CHSVĐHN sẽ phối hợp chung với Hội Đồng Hương Lộc Hưng Hải Ngoại, cùng hiệp ý Dâng Thánh Lễ Cầu Nguyện cho Ngài mau hưởng nhan Thánh Chúa.

Ước mong được gặp lại tất cả quý Thầy Cô, quý Anh Chị, và Các Bạn gần xa, vừa được ôn lại những kỷ niệm xưa, nhìn thấy nhau, tay trong tay, mắt trong mắt, ôi hạnh phúc nào hơn.

Chúng tôi đang chờ đợi sự phúc đáp của tất cả Quý Vị.

Thân Ái Chào trong Tin Yêu.

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô