Của Để Dành – Viết Cho Con Gái

Tác Giả: Phan Văn Thanh, CHS Văn Đức Lớp 12C Niên Khóa 1973 – 1975

Không có người cha nào hoàn hảo cả nhưng họ luôn yêu thương con cái theo cách hoàn hảo nhất.

Trở thành một người cha chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng với cánh mày râu. Đó là những đêm không ngủ, dậy cùng vợ thay tã rửa bình sữa, là việc đọc đi đọc lại một cuốn sách tới khi mỏi miệng, là tập làm quen với việc san sẻ thế giới riêng.

Thế nhưng, điều đó có hề hấn gì khi họ đang được nhận món quà tuyệt vời nhất trong cuộc đời.

Tài sản lớn nhất của cha mẹ chính là các con. Nhớ câu "trẻ cậy cha, già cậy con", khi ta còn thơ dại ta nương vào cha mẹ, năm tháng qua đi cha mẹ già lại trông vào ta.

Bố tôi đã đi xa về chốn thiên thu, ông rời bỏ nhân gian để về với cõi riêng của mình sau những tháng năm rong rêu trần thế. Còn lại mẹ tôi nay cũng "tuổi già bóng xế", chẳng biết có bao giờ bà nghĩ tới chuyện "cậy con" không? Tôi nghĩ là không!

Cho dù ta đã lớn khôn, nhưng trong mắt mẹ, ta vẫn mãi là đứa trẻ con đến suốt đời. Chẳng vậy mà thỉnh thoảng lại nhìn trước ngó sau, không thấy có ai, bà cụ liền nhét vào tay tôi vài đồng rồi nói: Mẹ cho mày tiền ăn sáng, cầm lấy. Quả như lời các cụ nói, nước mắt chảy xuôi là vậy!

Nước mắt chảy xuôi trong suy nghĩ của người xưa là, dù con có hư hỏng, có không ngoan đến thế nào mặc lòng thì cha mẹ vẫn yêu thương, vẫn mở rộng vòng tay và sẵn sàng hy sinh cho con vô điều kiện, chẳng cần nghĩ ngợi đến chuyện yêu thương hoặc đền đáp của con cái ngày sau, chỉ vì một điều duy nhất, vì con là con mẹ, thế thôi, vâng! chỉ thế thôi.

Bây giờ tôi cũng có đủ con trai, con gái và con nào cũng thương, nhưng thương con gái hơn một chút. Nhớ chuyện cách đây hơn hai mươi năm, chở bà xã vào bệnh viện Từ Dũ, những tháng cuối năm trời se lạnh, tôi nằm trên băng ghế đá, đêm nhìn sao trời lung linh nhảy múa, ngày nhìn mây bay... chờ bà xã sanh con.

Cứ nằm chờ như thế mấy ngày liền, lòng chỉ mong nghe được tiếng khóc đầu tiên của con. Trước đó, biết mình sẽ có con gái, nên khi vừa sanh ra đã có ngay cái tên Phi Vân đặt cho con.

Đơn giản vì đó là một kỷ niệm những ngày nằm ghế đá nhìn mây bay chờ con được sinh ra trong cuộc đời, và cũng không muốn điều gì quá quen thuộc, quá nhiều như: Oanh, Yến, Đào, Trâm, Bích, Ngọc, Hà... Vì ba vẫn muốn con có cái riêng trong cái chung.

Phi Vân từ khi sinh ra đến giờ luôn là đứa con gái ngoan ngoãn, dịu dàng và kín đáo. Con lớn lên từng ngày trong niềm yêu thương của mẹ, trong nụ cười mãn nguyện của ba. Mẹ vẫn hay kể với ba về con ngày xưa còn bé, những kỷ niệm cũ như vẫn loanh quanh đâu đây, như mới vừa ngày hôm qua. Hạnh phúc giản dị quá phải không con!

Con như mặt trời của ba mẹ, mỗi lần con đi đâu xa nhà ba mẹ lại ngóng trông, chờ đợi, và ba mẹ rất hạnh phúc khi thấy con là đứa con gái đầy nghị lực và có ý chí, chăm chỉ và kiên nhẫn. Thế nhưng, chưa bao giờ ba lại thấy con mong manh như lúc này, khi trái tim con đang đập những nhịp đập của tình yêu, hãy bình tâm con yêu, mỗi ngày qua đi, con sẽ lớn dần, rồi con sẽ hiểu...

Ba nguyện cầu cho cuộc đời con gái
Dù yêu ai chẳng nhớ nhung xa vời
Đừng để buồn khi lá rụng mưa rơi
Đời lừa lọc dặm trường thân con gái

Nếu một mai trên bước đường tình ái
Lỡ dại khờ trao tất cả tình yêu
Một lần thôi cũng đau khổ thật nhiều
Khi người ấy tạ từ vòng kỷ niệm

Đường đời rộng mở, tương lai thênh thang phía trước nhưng cũng đầy bất trắc, và khi con càng lớn cũng có nghĩa là con càng xa dần vòng tay yêu thương của ba mẹ. Con bây giờ, đang chập chững đi những bước đầu tiên trên đường đời, rất thanh thản và hồn nhiên...

Con hãy đi, hãy thực hiện ước mơ đừng ngần ngại, Con hãy làm những gì mà con thấy phải, thấy đúng với con.

Nhưng con yêu, một mai trên khúc rẽ đường đời, nếu gặp điều gì khó khăn, trắc trở, hãy tin rằng, ba mẹ luôn sẵn sàng cầm tay con và cùng đi với con cho đến khi không thể ...

Con gái có biết, ngày xưa mẹ con yêu hoa cúc vàng với những kỷ niệm đẹp thời sinh viên của mẹ, và ba vẫn trân trọng kỷ niệm của mẹ dẫu biết rằng trong những kỷ niệm êm đềm và ngọt ngào đó không có ba. Vậy nên, ngày con chào đời chính là cách lưu giữ những ký ức một thời của mẹ, lưu giữ tấm lòng bao dung và rộng mở của ba.

Dù đi đâu làm gì thì gia đình luôn là điểm tựa vững chắc cho tinh thần của mỗi người. Khi nhắc đến tình cảm yêu thương, hầu hết mỗi người đều nghĩ về tình thương của mẹ, nhưng thực tế sự yêu thương của người cha dành cho con cũng sâu sắc vô cùng.

Trong nhiều gia đình, người cha tỏ ra vô cùng nghiêm khắc với con, nhưng chỉ cần suy nghĩ một chút, con gái sẽ hiểu được tình yêu sâu sắc mà cha dành cho mình.

Cha không giống mẹ, cằn nhằn với con mỗi ngày, nhưng cha vẫn luôn âm thầm, lặng lẽ theo con, khi con gặp khó khăn, con sẽ rất cần đến sự giúp đỡ của cha. Bởi vì con biết rõ, cha sẽ không bao giờ từ chối giúp đỡ con.

Một đời cha yêu thương che chở cho con, bởi vì cha thương nhất là con gái mình. Cho dù việc đó khó làm như thế nào, cha cũng không từ chối. Mọi thời khắc đều muốn con gái cảm thấy hạnh phúc. Vì cha là người bạn tốt nhất của con.

Con hãy nhớ điều này, nỗi buồn của con chính là nỗi buồn của ba mẹ, hạnh phúc của con cũng sẽ là hạnh phúc của ba mẹ. Vậy nhé, con yêu! Mẹ nuôi con bằng dòng sữa ngọt. Cha dạy con bằng giọt mặn mồ hôi.

Ba Ơi! Con Có Xinh Đẹp Không?

Có người cha nào lại không muốn khen con mình đẹp. Tuy nhiên, trong xã hội hiện tại, rất nhiều cô gái vừa mới lớn liền bắt đầu chăm chút vào vẻ bề ngoài, mà quên đi nhiệm vụ của mình chính là nên học tập thật tốt, bởi tri thức mới chính là hành trang cho tương lai.

Cho nên, con gái, dù con có duyên dáng hay đoan trang thì ba vẫn muốn con là một cô gái bình thường, không váy áo hay giày đẹp... Con gái ơi! Bề ngoài của con trông rất bình thường, nếu như sau này con muốn nổi trội thì chỉ có một cách duy nhất là đọc sách và học hành mà thôi.

Ba cũng chẳng bao giờ muốn người khác khen con gái mình xinh đẹp, vì sao ư! Vì cái đẹp bên ngoài tự nó sẽ tàn phai theo năm tháng, chỉ có nét đẹp tâm hồn mới là vĩnh cửu.

Tôi là một người rất ham học, vậy nên, dưới sự hướng dẫn của tôi ngay từ thời tiểu học, con bé đã tin vào lời của cha mình, nên chăm chỉ học hành và đọc sách. Khi có thời gian con bé ghi danh học anh văn, học đàn organ... cứ thế cho tới khi bước vào giảng đường Đại học.

Con gái hiện nay đang đi làm ở Việt Nam Australia international School, theo yêu cầu thì phải trang điểm nhẹ khi đến trường. Bây giờ thì con bé tự do mua sắm, may mặc theo sở thích như giày dép, áo quần, ... trang bị cho mình những thứ được coi là thời trang như đồng hồ, mắt kính... đôi khi, cô bé diện một bộ đồ mới để đi dự party với bạn bè; trước khi đi, cô bé đứng trước mặt tôi cười nói:
  1. Ba thấy con gái ba thế nào, xinh đẹp và dễ thương đúng không?
  2. Con gái ơi! Dung nhan là vốn liếng của con mà thượng đế đã ban tặng, nó sẽ mãi là của con, nhưng nó không phải là mục tiêu con cần theo đuổi vào lúc đó.
Chẳng lẽ tại thời điểm cần phải nỗ lực học hành con lại buông bỏ chỉ để theo đuổi cái gọi là dung nhan xinh đẹp bề ngoài, điều đó khiến con đánh mất tuổi học trò, phung phí tuổi thanh xuân.

Ba là cha của con nên ba có trách nhiệm phải giúp con tránh đi đường vòng, nhiều năm ba đã cố gắng như thế là vì muốn điều tốt cho con thôi con yêu.

Thôi cha cầu chúc cho con gái
Mắt chớ lưu cầu, môi chớ son
Càng tài sắc lắm càng oan nghiệt
Bảy nổi ba chìm với nước non

Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô