Cố Linh Mục Bernado Nguyễn Xuân Thu

Tác Giả: Lm. Nguyễn Trung Tây – SVD, CHS Văn Đức Niên Khóa 1969 – 1976

"... Còn sót lại trong tâm thức vũ trụ chỉ là sự tử tế; bởi vì sự tử tế có tính trường sinh bất tử ..."

Trong vòng hai năm vừa rồi, tôi nhận được khá nhiều tin tức về cái chết của những người mà tôi đã từng một thời quen biết hoặc giao tiếp thân tình. Tháng 12 năm 2005, bà Long, một người Veronica tốt lành tôi có dịp thân quen tại phố Hoa Hồng Portland nằm xuống.

Trong vòng hai năm vừa rồi, tôi nhận được khá nhiều tin tức về cái chết của những người mà tôi đã từng một thời quen biết hoặc giao tiếp thân tình.

Tháng 12 năm 2005, bà Long, một người Veronica tốt lành tôi có dịp thân quen tại phố Hoa Hồng Portland nằm xuống. Lúc bà còn sống, mỗi khi ghé vào nhà thăm hỏi, bao giờ cũng vậy bận chi thì bận, bà vẫn cứ đích thân đi xuống bếp đóng vai Martha, mặc cho anh em tu sĩ tụi tôi lắc đầu quầy quậy. Nhìn bà vất vả trong bếp, anh em tụi tôi ái ngại thật nhiều. Tôi ưa nói đùa, "Cháu lạy bác! Ở nhà dòng thì cháu chết đói, tới nhà bác thì cháu lại chết no". Nhưng nói chi thì nói, không ăn thì cũng không được với bà.

Và còn bao nhiêu người nữa, Việt, Mỹ, Úc, tôi thân, tôi quen, đều đã an nghỉ trong Chúa.

Sáng nay, thứ Hai 9 tháng 7 của Melbourne, mở e-mail ra, tôi nhận được tin Chị Nghĩa một người ân nhân lâu đời của Đại Chủng Viện Ngôi Lời tại Epworth vừa mới qua đời. Đọc e-mail xong, tôi ngỡ ngàng. Hồi đó mỗi lần tôi có dịp ghé nhà của chị tại phố Davenport, Iowa, chị Nghĩa lại ân cần bới cơm gắp khúc cá cho tôi ăn. Thế đó, hai năm trôi qua, tôi không gặp chị, giờ này chị đã ngủ yên. Thôi! Chị Nghĩa à, chị nghỉ yên trong Chúa nhé.

Đọc e-mail xong, tôi mở trang lưới VietCatholic ra coi tin tức, bất ngờ tôi hốt hoảng lòng bán tin bán nghi, bởi đọc được bản tin, LM Bernado Nguyễn Xuân Thu đã qua đời… LM Bernado Nguyễn Xuân Thu, ngài chính là cha xứ của tôi, là hiệu trưởng trường Văn Đức nơi tôi có một thời mài đũng quần lớp Tiểu Học. Sau biến cố năm 75, ngài dọn về Long Thành làm rẫy. Và từ đó, tôi không còn gặp ngài nữa. Giờ này, ngài đã nghỉ yên trong Chúa.

Tôi nhớ khoảng năm 70, trong một lần nghỉ hè tại Vũng Tàu do trường Văn Đức và Cố LM Bernado tổ chức, bà chị lớn của tôi lần đó hứng chí mang tôi đi theo. Giữa những anh chị học sinh trung học, tôi hồi đó nhỏ tí xíu. Thấy tôi lạc loài, đi đâu chơi, Cố LM Thu cũng hay dành cho tôi một chỗ ngồi ưu tiên đặc biệt ngay sau xe Ves-pa của ngài. Có lần ngài còn chở tôi đi một vòng Vũng Tàu nhìn ngắm phố phường. Sau đó, ngài dừng xe lại, hai cha con ngồi ăn cơm trưa. Bữa trưa hôm đó, ngài gọi một đĩa cơm sườn cho tôi. 37 năm sau, tôi vẫn còn nhớ tới lời Cha Cố hỏi tôi trong lúc tôi đang ngồi ăn ngấu nghiến đĩa cơm sườn, "Mai này lớn lên, cậu bé thích làm gì?". Tôi cả đời mê ăn, cho nên mồm thì lúng túng với cơm trắng và sườn nướng, nhưng miệng thì nói đại, "Con thích làm cha, giống như cha ..." (Giời ạ! Tôi nói vớ vẩn như thế mà rồi chuyện hồi xưa lại vô tình xảy ra).

Nếu mà Cố LM Thu còn sống, tôi có nhắc lại câu chuyện ngày xưa, chắc ngài cũng không còn nhớ tới đĩa cơm sườn và câu hỏi ngài đã từng hỏi tôi. Nhưng tôi, 37 năm sau, vẫn còn nhớ.

Tôi vừa mới chấm dứt một bài viết cho Nguyệt San Dân Chúa Úc Châu số tháng 8. Tựa đề "Người Samaria Brendan: SỰ TỬ TẾ" bàn về cái chết của một ông luật sư người Úc mới bị bắn gục ngã tại phố chợ Melbourne bởi hành động nghĩa hiệp của ông. Trong bài tiểu luận, tôi lý luận rằng dòng thời gian sẽ tiếp tục trôi qua, mọi sự rồi cũng sẽ biến mất. Lúc đó, còn sót lại trong tâm thức vũ trụ chỉ là sự tử tế; bởi vì sự tử tế có tính trường sinh bất tử. Cho nên không lạ chi, tất cả những người tử tế biết chia cơm sẻ áo trong Tin Mừng Matt 25:31-46 đều sống mãi và sống vĩnh viễn trong tâm thức của Thiên Đàng.

Bà Long của giáo xứ La Vang, chị Nghĩa ân nhân của Đại Chủng Viện Ngôi Lời Epworth, Cố LM Bernado Nguyễn Xuân Thu, và bao nhiêu người bạn bè thân thiết của tôi trong hai năm qua, dù đã nghỉ yên trong Chúa, nhưng họ vẫn còn sống trong tâm hồn của tôi và nhiều người bởi tấm lòng tử tế của họ. Và hơn thế nữa họ vẫn còn đang sống trường sinh bất tử trên thiên đàng.

Con xin được kính gửi những dòng chữ phân ưu về Linh Mục Chánh Xứ Lộc Hưng Phêrô Lã Quang Hiệu, Giáo Xứ Lộc Hưng, và Linh Mục Chánh Xứ Hiền Đức về sự ra đi của Cố Linh Mục Bernado Nguyễn Xuân Thu.

Nguyện xin thiên thần của Thiên Chúa đưa linh hồn Cố Linh Mục Bernado về hưởng thiên nhan Chúa.

Linh Mục Nguyễn Quang Đính
Bút hiệu "Nguyễn Trung Tây"


"Linh Mục Nguyễn Trung Tây yêu mến triết học tử tế và kính trọng người tử tế. Và thế là dư thừa để sống hạnh phúc."


Xin Được Đóng Góp Sự Thiết Kế Trang Web Này Để Tỏ Lòng Tri Ân Đến Cha Hiệu Trưởng & Quý Thầy Cô